CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NÔNG CỐNG QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN LẦN THỨ XXIII, NHIỆM KỲ 2015-2020!

NHÂN DÂN CÔNG GIÁO VỚI CÁC PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN

Đăng lúc: 14:30:24 04/02/2016 (GMT+7)
100%

Huyện Nông Cống có trên 8 ngàn công dân theo đạo Thiên Chúa, tập trung ở các xứ đạo: Thái Yên, xã Công Chính; Ngọc Lẫm, xã Trường Giang; Tân Đạo, xã Vạn Thắng; Kiến An, xã Tượng Sơn và rải rác ở một số xã khác trên địa bàn huyện, chiếm khoảng 4,3% dân số của huyện. Với mục tiêu "Yêu nước kính chúa", "Sống tốt đời đẹp đạo"; bà con giáo dân trong huyện đã luôn đồng sức, đồng lòng, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; xây dựng mối đoàn kết lương - giáo góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - văn hóa, xã hội, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

           Dưới sự hướng dẫn của Tòa Giám mục Thanh Hóa; sự giúp đỡ, tạo điều kiện của Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các cấp, ngành, bên cạnh các sinh hoạt tôn giáo, đồng bào Công giáo trên địa bàn huyện đã tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Tiêu biểu là cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", phong trào "Xây dựng xứ đạo, họ đạo tiên tiến" gắn với phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa, nhân dân công giáo huyện ta luôn nhận thức rõ được trách nhiệm, tích cực tham gia vào các hoạt động của xã hội; phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, chăm lo sự nghiệp giáo dục, chăm lo sức khỏe nhân dân, trẻ em trong độ tuổi đi học đều được đến trường; số học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng ngày càng cao. Nhiều xứ đạo, họ đạo đã thành lập quỹ khuyến học với hàng chục triệu đồng để động viên, khen thưởng con em có thành tích cao trong học tập và giúp đỡ các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều Linh mục, gia đình giáo dân đã tích cực tham gia từ thiện nhân đạo, ủng hộ khuyến học khuyến tài. Tiêu biểu như: Giáo xứ Tân Đạo đã tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho trên 200 lượt người ở địa phương có hoàn cảnh khó khăn; ủng hộ sách giáo khoa, vở ghi cho học sinh; tặng 50 xuất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó. Năm 2015, các vị linh mục và nhân dân công giáo trên địa bàn huyện đã làm công tác từ thiện nhân đạo, khuyến học khuyến tài, quỹ vì người nghèo với số tiền hàng trăm triệu đồng. Bên cạnh đó, các nhà thờ xứ đạo công giáo còn tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao thu hút đông đảo thanh thiếu niên tham gia như nhà thờ xứ Thái Yên, nhà thờ xứ Ngọc Lẫm,... Sống phúc âm giữa lòng dân tộc, với tấm lòng nhân ái, nhân dân công giáo trong huyện đã thực hiện tốt cuộc vận động ủng hộ người nghèo và đồng bào vùng bị bão lụt, ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam… Nhiều xứ đạo, họ đạo tổ chức vận động thành lập quỹ từ thiện nhân đạo được đông đảo các chức sắc, chức việc và bà con giáo dân tích cực tham gia.

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, các xứ đạo, họ đạo và nhân dân vùng giáo đã tích cực tham gia đóng góp ngày công để xây dựng đường giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng và chỉnh trang các công trình công cộng, khuôn viên thờ tự, tạo ra cảnh quan khang trang sạch đẹp. Đến nay, hầu hết đường làng, ngõ xóm ở các xứ đạo, họ đạo đã được bê tông hóa, tạo điều kiện thuận lợi để bà con giáo dân phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa và sinh hoạt tôn giáo.

Với phong trào thi đua phát triển kinh tế, ngoài sự hỗ trợ tạo điều kiện của các cấp, các ngành, nhân dân vùng giáo trong huyện đã tích cực giúp đỡ, tương trợ nhau về vốn, ngày công lao động, chia sẻ kinh nghiệm để cùng nhau phát triển sản xuất, chăn nuôi, tăng thu nhập, góp phần thực hiện có hiệu quả chủ trương xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, qua đó đời sống của nhân dân công giáo ngày càng khấm khá hơn so với những năm trước, bộ mặt của các xứ đạo ngày càng khởi sắc.

Ngoài việc tham gia tích cực các phong trào thi đua yêu nước do huyện phát động, các xứ đạo, họ đạo luôn quan tâm tuyên truyền, vận động nhân dân vùng giáo xây dựng cuộc sống gia đình hoà thuận, vun đắp tình làng, nghĩa xóm. Hằng năm có trên 90% hộ giáo dân đăng ký và thực hiện các nội dung thi đua được cụ thể hóa bằng các hương ước, quy ước ở thôn, làng, khu dân cư, tích cực tham gia sinh hoạt cộng đồng; chấp hành các quy định của địa phương về nếp sống văn minh, tiết kiệm trong việc cưới, việc tang và lễ hội; tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, làm tốt công tác hoà giải trong nhân dân, đem lại hạnh phúc cho gia đình, bình yên cho thôn xóm.

Với sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, sự dẫn dắt của các linh mục quản xứ, đời sống của nhân dân công giáo ngày càng được nâng cao, sinh hoạt tôn giáo luôn được đảm bảo, qua đó càng củng cố thêm niềm tin của nhân dân công giáo đối với Đảng và Nhà nước; thực hiện tốt đường hướng, hành động “Yêu nước, kính Chúa, sống phúc âm giữa lòng dân tộc”. Với những thành quả nêu trên, có thể thấy rõ vai trò, trách nhiệm của nhân dân công giáo trong sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước, đồng thời một lần nữa khẳng định nhân dân công giáo là một bộ phận không thể tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân, cùng với nhân dân trong huyện chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương Nông Cống ngày càng giàu đẹp,văn minh.

         Cao Văn Dũng

                                                                       HUV, Phó phòng Nội vụ huyện