CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NÔNG CỐNG QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN LẦN THỨ XXIII, NHIỆM KỲ 2015-2020!

GƯƠNG SÁNG CỰU CHIẾN BINH HĂNG SAY PHÁT TRIỂN KINH TẾ TRANG TRẠI

Đăng lúc: 10:31:29 10/05/2016 (GMT+7)
100%

Về thôn Tín Bản, xã Trường Trung hỏi thăm ông Nguyễn Văn Ba, (sinh năm 1963) không ai là không biết, bởi ông không chỉ là hội viên Cựu chiến binh gương mẫu mà còn là người cần cù, chịu khó và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế trang trại của địa phương.

          Theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, năm 1983 ông cùng những thanh niên trong cả nước tham gia làm nghĩa vụ quốc tế cao cả, bảo vệ chủ quyền cho nước bạn Campuchia. Năm 1987 trở về địa phương, trước hoàn cảnh kinh tế gia đình rất khó khăn, vợ ốm yếu, con nhỏ dại, bản thân ông cũng bệnh tật dày vò. Ông thấu hiểu được nỗi vất vả của những người nông dân nghèo trên mảnh đất đồng chua nước mặn, nhiều đêm ông trằn trọc, suy nghĩ tìm giải pháp để vực dậy kinh tế gia đình. Vốn có sở thích về chăn nuôi, ban đầu ông đầu tư vài ba đôi lợn, nuôi mấy chục gà giống, với sự chăm sóc của ông đàn lợn, gà nhanh chóng được xuất bán. Nhận thấy, nếu đầu tư làm ăn lớn và tập trung chăm sóc tốt thì thu nhập từ chăn nuôi cũng khá. Nghĩ là làm, bàn bạc với vợ con, được sự đồng thuận, ông làm đơn xin thầu mảnh đất hoang hóa ngoài đồng để xây dựng trạng trại. Được sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, năm 2008 gia đình ông được nhận thầu gần 1ha diện tích đất hoang hóa ở khu vực giáp ranh giữa xã Trường Trung và Trường Giang để xây dựng trang trại chăn nuôi tổng hợp. Buổi đầu xây dựng trang trại ông gặp không ít khó khăn, do diện tích đất gia đình ông đấu thầu là đất hoang hóa lâu năm, cây cối rậm rạp, khó canh tác nên mất nhiều công sức tiền vốn để đầu tư cải tạo; trang trại nằm ở xa khu dân cư nên không có điện sáng, đường đi lối lại rất vất vả; chưa có nhiều kinh nghiệm trong làm trang trại nên hiệu quả chưa cao.

Được sự quan tâm giúp đỡ của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, tạo mọi điều kiện để gia đình ông khắc phục được các khó khăn như làm đường điện sáng, đường đi lối lại được bồi đắp khô ráo, đi lại thuận tiện. Để đạt hiệu quả cao nhất trong phát triển kinh tế trang trại, bên cạnh bản chất cần cù, chịu khó, ông còn ham học hỏi, thường xuyên theo dõi các chương trình khuyến nông khuyến lâm trên ti vi, đọc báo, nghe đài, tham gia các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật do các ngành tổ chức, đi thăm quan học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình làm trang trại đạt hiệu quả trong và ngoài huyện, từ đó tích lũy kinh nghiệm áp dụng cho trang trại của gia đình. Với bản lĩnh của người lính Cụ Hồ, sự quyết tâm, cần cù, ham học hỏi ông đã xây dựng thành công mô hình trang trại tổng hợp, quy mô. Phần đào ao thả các loại cá thương phẩm, phần cấy lúa, nuôi chim Bồ câu pháp, vịt, gà đẻ... với phương châm lấy ngắn nuôi đài, ông đầu tư nuôi thêm bò sinh sản, mua lò ấp trứng, cung cấp trứng vịt lộn và cung ứng giống cho bà con nhân dân trong và ngoài vùng. Sau 8 năm tập trung phát triển kinh tế trang trại, từ một gia đình nghèo khó đã vươn lên khá giả. Hàng năm trang trại của gia đình ông luôn duy trì trên dưới 100 con lợn thịt, trên 400 con vịt đẻ, 600 con gà, 80 cặp bồ câu bố mẹ, xuất bán hàng nghìn con giống, trên 100kg cá thương phẩm... ngoài ra, ông còn mạnh dạn đầu tư bán vật tư nông nghiệp, phân bón, lúa giống, thức ăn gia súc, gia cầm cho các hộ dân trong và ngoài vùng. Trừ chi phí, hàng năm gia đình ông thu lãi từ 300-500 triệu đồng.

Khi được hỏi về kinh nghiệm dẫn đến thành công hôm nay, ông chia sẻ: để có được thành quả trong bất cứ lĩnh vực gì cũng cần có sự đam mê, yêu thích, bởi có “ham” thì người ta mới “say” được. Còn trong chăn nuôi cần chú ý đến vấn đề vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh... Được hỏi về dự định trong tương lai, ông cho biết thời gian tới ông sẽ đầu tư nuôi thêm lợn nái để không chỉ cung cấp giống cho trang trại của gia đình mà còn cung ứng giống cho các hộ dân và các trang trại khác trong vùng. Là một công dân gương mẫu, hội viên hội Cựu chiến binh đi đầu trong các phong trào của địa phương, ông luôn động viên gia đình và bà con lối xóm chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Nhiều năm liền được công nhận gia đình sản xuất kinh doanh giỏi, được tặng giấy khen.

     Đất không phụ lòng người, từ một khu đất hoang hóa lâu năm, dưới bàn tay cần cù, ham học hỏi, giờ đây trang trại của ông Nguyễn Văn Ba tạo việc làm cho các thành viên trong gia đình, thu nhập ổn định, góp phần xóa đói giảm nghèo. Đây là một hướng đi mới trong phát triển kinh tế, cần nhân rộng để mọi người học tập và làm theo.
                                                                                                             Phạm Minh