CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NÔNG CỐNG QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN LẦN THỨ XXIII, NHIỆM KỲ 2015-2020!

HỘI CỰU THANH NIÊN XUNG PHONG HUYỆN ĐẨY MẠNH HỌC TẬP VÀ LÀM THEO LỜI BÁC

Đăng lúc: 10:44:11 04/04/2016 (GMT+7)
100%

Với mong muốn hỗ trợ, tạo nguồn lực để các Cựu Thanh niên xung phong phát triển kinh tế gia đình, từ năm 2008 Hội Cựu Thanh niên xung phong huyện đã phát động phong trào “Cựu thanh niên xung phong giúp nhau làm kinh tế”. Vượt khó đi lên, nhiều hội viên thanh niên xung phong không chỉ chăm lo cuộc sống của gia đình mà còn giúp đỡ nhiều hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo.

        Toàn huyện hiện có gần 5.000 hội viên cựu thanh niên xung phong (TNXP), đa số là những người cao tuổi, sức khỏe yếu, đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Phát huy truyền thống của lực lượng TNXP, trong những năm qua, Hội Cựu TNXP huyện đã có nhiều việc làm cụ thể, thiết thực như hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, xây dựng quỹ “Nghĩa tình đồng đội”. Hiện tổng quỹ hội xây dựng được 4,2 tỷ đồng, đạt bình quân 650.000 đồng/hội viên. Từ nguồn quỹ này, các cấp Hội Cựu TNXP đã cho hàng trăm lượt hội viên vay với lãi suất thấp, sử dụng đồng vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả. Phần lãi được các tổ chức hội cơ sở dùng để thăm hỏi, tặng quà động viên hội viên lúc ốm đau, hoạn nạn. Nhiều hội viên đã mạnh dạn đầu tư giống cây, con và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mua máy móc thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh... Đến nay, toàn huyện có 25 mô hình kinh tế do cựu TNXP làm chủ, đạt thu nhập từ 75 đến 250 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm cho nhiều lao động là con em cựu TNXP. Tiêu biểu như mô hình kinh tế tổng hợp của cựu TNXP Lê Văn Du (Tế Tân), Nguyễn Văn Thao (Tân Khang); Nguyễn Thị Suối (Tế Nông)... tạo việc làm cho nhiều lao động, trong đó có cả con em cựu TNXP, đạt thu nhập 1,5 triệu đồng đến 3 triệu đồng/người/tháng. Thực hiện lời Bác Hồ dạy phải thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau, cán bộ, hội viên cựu TNXP huyện đã xem tổ chức hội là mái ấm gia đình, cùng nhau góp công, góp tiền, vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí để xây dựng “Nhà tình nghĩa”, trao quà cho hộ nghèo. Từ năm 2010 đến nay, Hội đã vận động, hỗ trợ xây 37 nhà cho hội viên nghèo. Phát huy vai trò nhân chứng lịch sử, các cơ sở hội còn giúp Đảng, Nhà nước giải quyết chế độ, chính sách cho hàng ngàn hội viên hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến được bảo đảm quyền lợi. Bên cạnh đó, hội viên cựu TNXP còn nêu gương trong việc tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng nông thôn mới. Với những kết quả đạt được, Hội Cựu TNXP huyện đã được Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam và Hội Cựu TNXP Tỉnh tặng Bằng khen về phong trào cựu TNXP nêu gương sáng làm theo lời Bác Hồ dạy.‎ Đạt được kết quả trên là do hội luôn quan tâm hướng về cơ sở, tạo sự đoàn kết, thống nhất, phát huy sự năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ hội. Đặc biệt, hội đã sâu sát, nắm chắc tình hình hội viên để đề ra biện pháp giải quyết kịp thời, hiệu quả những vướng mắc. ‎
         Phát huy truyền thống tốt đẹp của cựu TNXP, thời gian tới, Hội Cựu TNXP huyện tiếp tục củng cố, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tích cực tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ sở; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tăng cường hoạt động nghĩa tình đồng đội và tham gia giải quyết những tồn đọng về chế độ, chính sách đối với cựu TNXP; nhân rộng những điển hình tập thể và cá nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước. Không chỉ sát cánh bên nhau trong chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc, giờ đây, mỗi cựu thanh niên xung phong huyện vẫn giữ nguyên tinh thần, phẩm chất đó trong thời bình, giúp nhau làm kinh tế, vươn lên xóa đói, giảm nghèo, trở thành những tấm gương sáng để thế hệ trẻ học tập noi theo.
                                                                                                                                     Phạm Minh