CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NÔNG CỐNG QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN LẦN THỨ XXIII, NHIỆM KỲ 2015-2020!

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH HUYỆN NÔNG CỐNG XỨNG ĐÁNG LÀ ĐỘI HẬU BỊ CỦA ĐẢNG BỘ HUYỆN NHÀ

Đăng lúc: 10:44:11 04/04/2016 (GMT+7)
100%

Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Nông Cống luôn thể hiện được rõ vai trò xung kích - tình nguyện, là cánh tay đắc lực, là đội dự bị tin cậy của Đảng.

              Những năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi huyện Nông Cống đã đạt được những kết quả tích cực. Các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức chính trị, lý tưởng cách mạng cho đoàn viên thanh niên; tổ chức Đoàn ngày càng được củng cố, nâng cao về mọi mặt, đáp ứng được yêu cầu, sự phát triển của quê hương đất nước và công cuộc cách mạng của Đảng trong giai đoạn hiện nay. Xác định rõ nhiệm vụ “Đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp hoạt động tổ chức Đoàn là trọng tâm; công tác cán bộ Đoàn từ chi đoàn đến Đoàn cơ sở là then chốt; công tác tập hợp đoàn kết thanh thiếu nhi là nhiệm vụ hàng đầu” công tác xây dựng, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, nâng cao chất lượng đoàn viên được tập trung chỉ đạo, tạo ra những bước chuyển biến rõ nét trong công tác xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh. Tổng số đoàn viên trong toàn huyện là 35.638 đồng chí, nâng tỷ lệ thanh niên trong độ tuổi tham gia vào tổ chức đạt 67,2%. Hàng năm, tổ chức 25 lớp cảm tình đoàn cho 3.500 thanh niên, kết nạp 2.600 đoàn viên mới, chuyển sinh hoạt và làm lễ trưởng thành đoàn cho 3.600 đồng chíCông tác xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn được tập trung chỉ đạo, tỷ lệ Đoàn cơ sở vững mạnh luôn đạt trên 80%, Chi đoàn đạt danh hiệu vững mạnh chiếm 85%. Là một trong những cơ sở Đoàn tiêu biểu của tỉnh về phát triển đảng viên trẻ, công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp được các cấp bộ Đoàn trong huyện đẩy mạnh thông qua cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”. Ban Thường vụ Huyện Đoàn đã phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị mở các lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng cho hơn 600 đoàn viên ưu tú, bình quân hàng năm có gần 300 đoàn viên ưu tú được đứng trong hàng ngũ của Đảng, trong đó công tác bồi dưỡng, giới thiệu kết nạp Đảng cho đoàn viên là học sinh THPT luôn được quan tâm.

Các cơ sở Đoàn trong toàn huyện tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 25 của BCH Trung ương Đảng khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH”. Xây dựng Đoàn vững mạnh là xây dựng Đảng trước một bước để tổ chức Đoàn thực sự trở thành cánh tay đắc lực của Đảng. Tổ chức Đoàn các cấp trong toàn huyện luôn đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới của huyện nhà như phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển KT- XH và bảo vệ Tổ quốc” và “Đồng hành cùng thanh niên lập thân lập nghiệp”. Nhờ vậy công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi không ngừng được mở rộng về quy mô, đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, hướng vào các nội dung đảm bảo an sinh xã hội và bảo vệ môi trường. Trong năm, các cấp bộ Đoàn triển khai 150 hoạt động tình nguyện với 3.650 ngày công như: vệ sinh môi trường, khơi thông cống rảnh, tu sửa, vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ, hiến máu nhân đạo. Các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” như: thăm hỏi, tặng quà, tặng sổ tiết kiệm cho các gia đình thương binh, liệt sỹ, cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn cũng được các cấp bộ đoàn triển khai có hiệu quả. Công tác tuyên truyền, cổ vũ tinh thần xung kích, tình nguyện, hăng hái lên đường nhập ngũ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của tuổi trẻ được Ban Thường vụ huyện Đoàn thường xuyên làm tốt, thông qua các hoạt động thăm hỏi, động viên, tặng quà, tổ chức giao lưu văn nghệ chia tay, tiễn đưa các tân binh lên đường nhập ngũ; hoàn thiện hồ sơ, thủ tục sinh hoạt đoàn cho các đồng chí đoàn viên.

 Phát huy tinh thần tuổi trẻ sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, thanh niên Nông Cống đã có nhiều thành công trên con đường lập thân, lập nghiệp. Thông qua các hoạt động, các phong trào thi đua học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề đã tổ chức 175 lớp tập huấn chuyển giao KHKT cho 10.866 đoàn viên, hội viên, chỉ đạo thành lập 15 loại hình câu lạc bộ như: “Thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế”; CLB “Kỹ thuật, kỹ năng và kinh doanh”; CLB Môi trường, CLB Đảm bảo an toàn giao thông, CLB Âm nhạc, CLB TDTT,CLB Cùng chí hướng,CLB Gia đình hạnh phúc, CLB Sức khỏe sinh sản vị thành niên, CLB “Thanh niên công giáo”... Thông qua các buổi sinh hoạt câu lạc bộ, các thành viên có điều kiện hỗ trợ nhau về nguồn vốn, kỹ thuật, con giống, thị trường tiêu thụ sản phẩm. Nhằm hỗ trợ đoàn viên thanh niên học nghề và tạo việc, BTV Huyện Đoàn đã tổ chức 150 buổi tuyên truyền, tư vấn hướng nghiệp cho 15.350 đoàn viên thanh niên, học sinh; giới thiệu việc làm miễn phí cho 6.826 thanh niên. Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hướng dẫn các cơ sở Đoàn đảm nhận các tổ tiết kiệm vay vốn, đăng ký cho thanh niên vay vốn giải quyết việc làm, vốn tín dụng học sinh sinh viên. Đến nay, toàn huyện có 15 tổ tiết kiệm vay vốn tại 05 xã, thị trấn với tổng số dư nợ là 8.2 tỷ đồng. Từ sự trợ giúp thiết thực này, nhiều thanh niên đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế vươn lên làm giàu chính đáng. Thanh niên khối trường học và thanh niên công nhân đã tích cực học tập nâng cao trình độ tay nghề, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật áp dụng vào thực tiễn công việc thông qua các phong trào“Dạy tốt - Học tốt”; “Hỗ trợ sáng kiến, ý tưởng sáng tạo trong thanh thiếu niên”. Những năm qua, đã có nhiều đề tài, sáng kiến có khả năng ứng dụng thực vào tiễn và được trao giải cao trong các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tiêu biểu như: “Mô hình xe điện hai bánh thông minh dành cho người khuyết tật" của em Đinh Vũ Minh Tuấn học sinh lớp 10A2 TrườngTHPT Nông Cống 2 đạt giải Nhì Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật thanh thiếu niên toàn quốc.

Bên cạnh đó công tác Đội và phong trào thiếu nhi trong và ngoài nhà trường luôn được các cấp bộ Đoàn trong huyện quan tâm, triển khai thực hiện đạt được những kết quả nổi bật. Hội Đồng đội từ huyện đến cơ sở hoạt động hiệu quả thông qua các hoạt động như: chương trình “Rèn luyện đội viên”, “Rèn luyện phụ trách Đội”; Thực hiện tốt cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” Hội Đồng đội huyện Nông Cống đã cụ thể hoá thông qua cuộc vận động “Thiếu nhi Nông Cống thi đua thực hiện tốt 5 Điều Bác Hồ dạy” với các hình thức như: Triển khai mô hình Sổ vàng “Thiếu nhi thi đua thực hiện tốt 5 Điều Bác Hồ dạy”, "Thiếu nhi Nông Cống nói lời hay làm nghìn việc tốt " tổ chức Đại Hội cháu ngoan Bác Hồ, tổ chức các cuộc thi chúng em kể chuyện Bác Hồ, tổ chức các buổi sinh hoạt với chủ đề “Bác Hồ với thiếu nhi- Thiếu nhi với Bác Hồ” ... thông qua các hoạt động trên đã góp phần nâng cao nhận thức, giáo dục thiếu nhi trở thành những con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.
                                                                                                                                                                                            Nguyễn Ngọc Hậu

 Tuổi trẻ Nông Cống đã và đang làm được nhiều phần việc thiết thực, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên đóng góp sức trẻ của mình để xây dựng quê hương giàu đẹp. Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, các cấp bộ Đoàn trong huyện sẽ khắc phục những hạn chế, đổi mới phương thức hoạt động, tạo bước chuyển biến rõ nét trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, để luôn xứng đáng là cánh tay đắc lực, là đội dự bị tin cậy của Đảng.