CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NÔNG CỐNG QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN LẦN THỨ XXIII, NHIỆM KỲ 2015-2020!

Xã Công Liêm chuẩn bị cho một vụ đông thắng lợi.

Đăng lúc: 12:52:09 05/11/2015 (GMT+7)
100%

Những năm gần đây, xã Công Liêm đẩy mạnh phát triển vụ đông theo hướng sản xuất hàng hóa với nhiều loại cây trồng có giá trị cao như ngô, lạc, ớt, bí xanh… và trở thành một trong những điểm sáng trong phát triển vụ đông của huyện.

Những ngày này về xã Công Liêm ấn tượng đầu tiên đối với chúng tôi chính là màu xanh của cây ngô đông và rau màu các loại đã dần phủ kín khắp đồng đất. Sáng sáng, chiều chiều, nông dân bận rộn thăm đồng, chăm sóc cho cây ngô đông, cây rau tươi tốt...Nhiều năm qua, vụ đông cho giá trị thu nhập cao, nhiều diện tích cho thu nhập cao hơn cây lúa, chính vì thế những năm gần đây ở Công Liêm vụ đông đã trở thành vụ sản xuất chính, góp phần tăng giá trị trên cùng một diện tích đất canh tác, nâng cao thu nhập cho nông dân. Năm nay để đảm bảo kế hoạch sản xuất vụ đông trong khung thời vụ tốt nhất, đồng thời có kế hoạch sản xuất vụ xuân, ngay từ đầu vụ mùa, Đảng ủy xã đã ra Nghị quyết chuyên đề về trồng cây vụ đông; xây dựng kế hoạch phân công các thành viên Ban chỉ đạo thăm đồng, đôn đốc nhân dân tập trung gieo trồng cây vụ đông đảm bảo diện tích kế hoạch giao, đồng thời bố trí cây trồng phù hợp đảm bảo thời vụ…

Vụ đông năm 2015 phát huy những kết quả đạt được với phương châm “Duy trì diện tích, không bỏ diện tích”, bà con nông dân trong xã đã tập trung nhân lực, giống, vốn để tiến hành sản xuất nhanh, gọn và hiệu quả. Theo thống kê toàn xã gieo trồng được 189,34 ha, trong đó cây ngô 97.62ha; cây ớt 19ha; cây khoai lang 38ha; cây lạc 12 ha; cây bí xanh 16ha; còn lại là rau màu các loại. Hiện toàn bộ diện tích cây trồng vụ đông phát triển tốt, đặc biệt là đối với diện tích ngô do được trồng đúng thời vụ, được chăm sóc tốt đang hứa hẹn cho năng suất cao.

Đồng chí Mạch Văn Lương, Phó Bí thư thường trực đảng ủy cho biết: “Qua nhiều năm sản xuất vụ đông cho thấy, để đạt hiệu quả cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ngoài thời tiết, kỹ thuật, sự đầu tư về giống, vốn, lựa chọn cây trồng phù hợp thì một yếu tố vô cùng quan trọng là sự cần cù, chịu khó của người lao động vì thế vụ đông này để đạt được mục tiêu, kế hoạch đề ra, xã chỉ đạo HTX nông nghiệp và bà con xã viên thực hiện tốt công tác chuẩn bị như phân bón, giống và tập huấn kỹ thuật gieo trồng, đặc biệt là các cây trồng mới. Khi lúa mùa chín, tập trung thu hoạch nhanh gọn, tạo quỹ đất sớm triển khai sản xuất vụ đông”. 

Cũng theo đồng chí Phó Bí thư sở dĩ nhiều năm này Công Liêm luôn nằm trong tốp đầu về sản xuất vụ đông của huyện là bởi bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy chính quyền, địa phương có những thuận lợi cơ bản như: kinh nghiệm trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức sản xuất vụ đông của các cấp uỷ, chính quyền, kỹ năng, kiến thức khoa học kỹ thuật về sản xuất vụ đông của nông dân ngày càng được nâng cao; công tác cơ giới hóa trong sản xuất tiếp tục được mở rộng nhất là dịch vụ làm đất; bộ giống cây trồng vụ đông phong phú và tốt, phân bón và các loại vật tư khác khá đầy đủ; nhu cầu của thị trường tiêu thụ các sản phẩm như ngô, lạc và một số sản phẩm rau, tăng cao; sự quan tâm của các cấp trong sản xuất nông nghiệp nói chung và sản xuất vụ đông nói riêng tiếp tục là động lực thúc đẩy sản xuất phát triển... 

Hiện tại địa phương đang tập trung chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân trong việc chăm sóc cây trồng vụ đông giúp cây sinh trưởng phát triển mạnh, yếu tố quyết định đến năng suất đặc biệt là cây lấy củ, quả, hạt do thời gian vụ đông ngắn, càng về sau yếu tố nhiệt độ, ánh sáng giảm dần. Chú trọng biện pháp trồng dặm để bảo đảm mật độ, phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Tăng cường công tác chuyển giao và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Sử dụng hợp lý các loại phân bón hữu cơ, phân bón lá sinh học với các loại rau ngắn ngày, rau ăn lá. Thực hiện kế hoạch quản lý và điều tiết nước cho cây vụ đông chặt chẽ. Tăng cường công tác khảo nghiệm, trình diễn các giống cây trồng mới áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, đẩy mạnh cơ giới hoá vào sản xuất vụ đông; chủ động trong việc xây dựng, triển khai phương án tiêu úng kịp thời khi có mưa lớn xảy ra để bảo vệ cây trồng. HTX cùng công chức phụ trách nông nghiệp tăng cường công tác khuyến nông, triển khai tập huấn kỹ thuật từ khâu làm đất, gieo trồng, chăm sóc đến thu hoạch, chế biến đối với từng loại sản phẩm vụ đông. Làm tốt công tác bảo vệ thực vật: đặc biệt là công tác dự tính, dự báo sâu bệnh; tham mưu kịp thời cho các cấp, ngành chỉ đạo phòng trừ sâu bệnh đảm bảo an toàn, hiệu quả. Đài truyền thanh xã làm tốt công tác tuyên truyền để người dân nhận thức đầy đủ về hiệu quả của việc sản xuất cây vụ đông...

Một màu xanh non của ngô, khoai dần phủ kín trên khắp các xứ đồng nơi đây  như đang hứa hẹn về một vụ đông thắng lợi trên quê hương Công Liêm.
                                                                                                                                                                      BBT