CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NÔNG CỐNG QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN LẦN THỨ XXIII, NHIỆM KỲ 2015-2020!

Về nơi thành lập chi bộ đảng cộng sản đầu tiên của Đảng bộ huyện

Đăng lúc: 15:01:12 12/02/2015 (GMT+7)
100%

Những ngày đầu năm Ất Mùi 2015, trong không khí ngập tràn của sắc xuân, chúng tôi lại tìm về mảnh đất lịch sử mà 69 năm trước chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên của Đảng bộ huyện nhà được thành lập, nay thuộc thôn Tống Sở, xã Trung Chính. Tiếp nối các thế hệ cha anh, cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân nơi đây đã, đang chung sức đồng lòng từng bước tháo gỡ khó khăn, năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

                         Cách đây 69 năm, ngày 18 tháng 2 năm 1946, tại thôn Tống Sở, xã Trung Chính, đồng chí Bùi Đạt, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ đạo Hội nghị thành lập chi bộ cộng sản đầu tiên của huyện nhà. Tại hội nghị này đồng chí Lê Thế Nguyên (tức Trần Nguyên Đông) được cử làm Bí thư đầu tiên của chi bộ và tuyên bố quyết định kết nạp 03 đảng viên mới là: Mạch Văn Qũy, Lê Đình Khải, Lê Văn Thiều là những cốt cán của phong trào cách mạng huyện nhà từ những năm Đảng còn hoạt động bí mật. Sự ra đời của chi bộ đảng đầu tiên ở Nông Cống đã đánh dấu bước phát triển của huyện trên con đường đấu tranh giải phóng dân tộc, từ đây ánh sáng của Đảng đã đến với nhân dân trong huyện, dẫn dắt phong trào cách mạng của Nông Cống ngày càng phát triển.

            Trải qua 69 năm với sự nỗ lực không biết mệt mỏi, vùng đất cách mạng ngày ấy đã khoác lên trên mình một tấm áo mới. Trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền xã Trung Chính đã tập trung lãnh đạo nhân dân thực hiện có hiệu quả việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu mùa vụ, tích cực áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, huy động mọi nguồn lực để đầu tư phát triển, Trung Chính đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực của đời sống kinh tế-xã hội.

Trong lĩnh vực trồng trọt, địa phương đã quan tâm làm tốt công tác dồn điền, đổi thửa, quy hoạch vùng sản xuất và kiên cố hóa giao thông, thủy lợi nội đồng. Nhiều kỹ thuật canh tác, nuôi trồng cây, con mới, ưu việt được đưa vào sản xuất đại trà mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần thay đổi tập quán canh tác cũ của nông dân. HTXDVNN và các tổ chức đoàn thể đã tích cực phối hợp với cán bộ kỹ thuật của huyện và các công ty sản xuất giống cây trồng, vật tư nông nghiệp tổ chức các lớp tập huấn và hội thảo về mô hình trình diễn các giống lúa mới cho năng suất, chất lượng cao, chuyển giao kỹ thuật gieo cấy lúa bằng phương pháp sạ hàng, sử dụng phân bón đa dinh dưỡng cho sản xuất lúa, màu; kỹ thuật sử dụng đệm lót sinh học trong chăm sóc, phòng trừ bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và sử dụng chế phẩm sinh học trong xử lý chất thải bảo vệ môi trường…năm 2014 tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 2.696,4 tấn, bình quân lương thực đầu người đạt 585 kg người/năm. Thu nhập bình quân đầu người đạt 18 triệu đồng người/năm. Nhiều mô hình chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao đã ra đời, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân. Hiện tại đàn trâu, bò 240 con; đàn lợn hiện có 480 con; đàn gia cầm hiện có 15 nghìn con; đàn hươu hiện có 10 con; nhiều hộ gia đình đã đầu tư phát triển chăn nuôi theo hướng công nghiệp. Đàn gia cầm phát triển mạnh đã giải quyết việc làm tại chỗ cho nhiều lao động và tận dụng được nhân công lúc nông nhàn. Bên cạnh đó các mô hình chăn nuôi mới được du nhập và phát triển nhân rộng như mô hình nuôi chim trĩ, thỏ, ếch hiện đang phát triển và cho thu nhập khá. Sản lượng nuôi trồng thủy sản năm 2014 đạt 20 tấn, giá trị sản xuất ngành chăn nuôi ước đạt 15 tỷ đồng.

Phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương trong lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh dịch vụ, ngành nghề, trong những năm qua Trung Chính đã tập trung đầu tư, duy trì và phát triển hợp lý, giải quyết việc làm tại chỗ cho người lao động. Hiện tại địa phương có 360 số hộ kinh doanh dịch vụ thường xuyên, 175 hộ tham giam gia sản xuất và kinh doanh nhỏ lẻ, thời vụ, các cơ sở trên đã tạo việc làm thường xuyên cho hơn 500 lao động tại địa phương. Công tác đào tạo nghề mới cho lao động nông nhàn tiếp tục được quan tâm, đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh như hộ gia đình anh Tú, Thôn Bi Kiều đầu tư mở xưởng may công nghiệp tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động. Địa phương hiện có hơn 500 lao động đi làm ăn trong nước, 126 lao động xuất khẩu nước ngoài, hầu hết có thu nhập khá, hàng năm gửi về địa phương ước tính trên 20 tỷ đồng.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, trong những năm qua được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành, cùng với sự cố gắng nỗ lực của nhân dân trong việc đóng góp tiền của, công sức xây dựng nông thôn mới, Trung Chính đã huy động được 25,586 triệu đồng phục vụ công tác xây dựng các công trình đường giao thông nông thôn; kênh mương nội đồng; xây dựng các trung tâm văn hóa - thể thao, sửa chữa nâng cấp nhà văn hóa; mua sắm trang thiết bị phục vụ các hoạt động văn hóa, TDTT... Lĩnh vực văn hóa-xã hội tiếp tục có nhiều khởi sắc, địa phương đã quan tâm xây dựng và củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các làng văn hóa; chỉnh sửa, bổ sung hương ước, quy ước làng cho phù hợp với điều kiện thực tế. Hoạt động thể dục-thể thao được đẩy mạnh, duy trì tốt việc tổ chức các trò chơi truyền thống vào dịp tết cổ truyền như: bơi thuyền, kéo co, bóng đá, bóng chuyền, chọi gà...Công tác giáo dục đào tạo, khuyến học, khuyến tài được quan tâm trong việc giúp đỡ con em các gia đình có hoàn cảnh khó khăn cố gắng tự vươn lên học khá, giỏi. Làm tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm; công tác khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân. Chính sách người có công, chính sách an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, các chế độ chính sách đối với các đối tượng xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời đảm bảo quy định của Nhà nước.

Tại nơi thành lập chi bộ cộng sản đầu tiên của huyện nhà, một nhà bia tưởng niệm đã được xây dựng bên gốc đa xưa nhằm giáo dục truyền thống cho các thế hệ. Truyền thống cách mạng năm xưa đã và đang hun đúc cho lớp lớp thế hệ con cháu hôm nay sống, làm việc, xây dựng quê hương ngày càng đổi mới. Tin tưởng rằng vùng quê giàu truyền thống cách mạng ấy sẽ ngày càng khởi sắc, góp phần thắng lợi vào thành công chung của Trung Chính nói riêng và huyện nhà nói chung./.