CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NÔNG CỐNG QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN LẦN THỨ XXIII, NHIỆM KỲ 2015-2020!

Quyết tâm làm giàu từ chăn nuôi lợn.

Đăng lúc: 14:32:55 07/04/2015 (GMT+7)
100%

Về xã Minh Nghĩa hỏi thăm trang trại chăn nuôi lợn của thanh niên Hoàng Đình Bảo ai cũng biết. Nhìn trang trại quy mô bề thế, chuồng trại hiện đại mấy ai tin rằng người chủ trang trại là một chàng trai trẻ. Anh là một trong những thành viên tích cực trong phong trào thanh niên phát triển kinh tế của xã và là một trong những nhà nông trẻ có ý chí vượt khó làm giàu.

 Hoàng Đình Bảo sinh năm 1988, từ thuở nhỏ đã quen với công việc trồng trọt, chăn nuôi, chân lấm tay bùn nên luôn nung nấu quyết tâm học tập đỗ đạt thành tài để thoát khỏi cuộc sống vất vả, lam lũ. Tốt nghiệp Trường Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội, anh chọn phương nam là nơi lập nghiệp, từng làm việc tại một công ty chăn nuôi lớn của nước ngoài với thu nhập cao. Đó là niềm mong ước của nhiều người, song từ chính công việc đang làm anh đã nghĩ đến phát triển chăn nuôi trên mảnh đất quê hương mình. Điều khiến Bảo tâm đắc nhất là tự bản thân đứng ra làm chủ, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người khác, nhất là phát triển kinh tế trên chính mảnh đất quê hương mà không phải đi đâu xa. Suy nghĩ làm giàu từ nghề nông, từ chăn nuôi đã thôi thúc anh trở về quê lập nghiệp. Năm 2013 anh đã quyết định trở về quê hương lập nghiệp bằng nghề chăn nuôi lợn theo quy mô trang trại hiện đại. Anh đã vận động gia đình nhận lại trang trại rộng 1,7ha tại khu Mã Còng, thôn Thanh Minh để hiện thực hóa ước mơ của mình. Anh đã đấu mối với Công ty chăn nuôi của Thái Lan đầu tư con giống và bao tiêu sản phẩm. Dồn toàn bộ tiền tích góp của gia đình, vay thêm từ người thân và bạn bè đầu tư xây dựng trang trại nuôi lợn. Một trang trại có quy mô lớn, hiện đại trị giá hàng tỷ đồng được xây lên giữa vùng đất bạc màu ở giữa cánh đồng của xã Minh Nghĩa, với 2 dãy chuồng, 24 ô nuôi, rộng 1.600m2. Chuồng trại được thiết kế theo tiêu chuẩn kỹ thuật hiện đại. Hệ thống chuồng kín chủ động kiểm soát nhiệt độ, phù hợp với đặc tính sinh lý của lợn. Chuồng nuôi bảo đảm tiện lợi cho hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, quản lý tiết kiệm lao động và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Bảo cho biết: “Làm trang trại nuôi lợn cần vốn đầu tư lớn, lại dễ gặp rủi ro vì dịch bệnh; tôi chọn giải pháp liên kết với công ty Thái Lan để giảm chi phí đầu tư và học hỏi cách làm ăn mới của họ. Công ty Thái Lan nhận bao tiêu sản phẩm, chuyển giao khoa học kỹ thuật chăn nuôi. Trang trại của tôi nuôi lợn với quy mô lớn theo quy trình khép kín, hiện đại, hướng đến sự phát triển bền vững; các giải pháp kỹ thuật về con giống, dinh dưỡng, thức ăn, chăm sóc, nuôi dưỡng, quản lý, vệ sinh thú y và phòng bệnh luôn được thực hiện theo quy trình kỹ thuật nghiêm khắc, nhằm tránh rủi ro”. Trang trại đi vào hoạt động đã tạo được việc làm cho 7 lao động thường xuyên, bình quân mỗi lao động có thu nhâp từ 3,5 đến 4 triệu đồng/người/tháng.

Lứa lợn đầu anh đưa vào nuôi 600 con lợn thịt, sau 20 tuần tuổi mỗi con lợn có từ 100-120kg. Khi xuất chuồng, trừ mọi chi phí, thu nhập 250 triệu đồng tiền lãi. Cầm số tiền lớn trên tay, anh biết mình đã đi đúng hướng. Từ thành công ban đầu càng củng cố thêm quyết tâm để anh dành hết tâm huyết cho việc phát triển mở rộng trang trại chăn nuôi. Mỗi năm anh tiến hành nuôi 2 lứa, trừ chi phí thu lãi được 500 triệu đồng.

Khi được hỏi về tương lai, Bảo cho biết: Đầu năm 2015 anh đã quyết định thành lập công ty TNHH Hoàng Bảo để mở rộng chăn nuôi, phát triển kinh tế và thuận lợi cho việc giao dịch. Với suy nghĩ nuôi lợn thịt, chỉ là phát triển phần ngọn, muốn tăng lợi nhuận phải chủ động con giống, tạo chu trình chăn nuôi khép kín từ con giống đến lợn thịt. Trong tương lai gần sẽ phát triển hệ thống chăn nuôi tổ chức theo mô hình đa điểm gồm điểm chăn nuôi lợn nái sinh sản để sản xuất lợn con cai sữa và điểm chăn nuôi lợn thịt. Mô hình này có ưu thế trong phòng dịch bệnh, đồng thời tạo điều kiện cho nhiều người dân tham gia hợp tác đầu tư vốn dưới dạng cổ phần. Ngoài ra, Công ty còn tham gia vào lĩnh vực sản xuất cám từ việc mua nguyên liệu cám về chế biến thành phẩm để phục vụ chăn nuôi của gia đình và cung cấp cho các trang trại khác nhằm giảm thiểu chi phí trong chăn nuôi. Mong rằng trong tương lai gần những dự định của chàng trai trẻ nhiều quyết tâm và hoài bão sẽ thành hiện thực.

Với những thành công ban đầu, thanh niên trẻ Hoàng Đình Bảo xứng đáng là tấm gương tiêu biểu cho lớp thanh niên dám nghĩ, dám làm, năng động trong thời đại mới. Một điển hình tiên tiến của thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi.

                                                                            Mai Trang