CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NÔNG CỐNG QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN LẦN THỨ XXIII, NHIỆM KỲ 2015-2020!

Huyện Nông Cống: Sôi nổi hoạt động văn nghệ quần chúng

Đăng lúc: 14:19:40 29/12/2014 (GMT+7)
100%

Nông Cống là huyện giàu truyền thống văn hóa tiềm năng tổ chức, sáng tạo và hoạt động văn nghệ của nhân dân rất phong phú, đa dạng. Những năm qua, phong trào văn nghệ quần chúng trên địa bàn huyện đã thu hút sự tham gia sôi nổi của cán bộ, đảng viên và đông đảo người dân, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, tạo ra các hoạt động vui chơi văn hóa lành mạnh, giữ dìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc, thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.

                 Phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng được hình thành từ những nhóm người yêu thích say mê ca hát hoặc từ các tổ, đội văn nghệ ở mỗi xóm làng. Có lẽ đó là yếu tố đặc biệt khiến mỗi chương trình, tiết mục nghệ thuật quần chúng luôn đậm chất hồn nhiên, trong sáng và chân thật. Những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống của người dân, thỏa mãn niềm đam mê, bước đầu đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của cộng đồng dân cư. Chính nhờ yếu tố đặc biệt ấy mà văn nghệ quần chúng vẫn luôn có một chỗ đứng quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân ở khắp các địa phương. Tuy không chuyên nghiệp nhưng qua đó đã phát hiện được nhiều nhân tố mới, từng bước đưa phong trào ca hát của huyện ngày một đi lên, đồng thời tạo ra khí thế phấn khởi, thư giãn, thỏa mãn nhu cầu sáng tạo, giải trí cho nhân dân sau những ngày lao động vất vả.

Hiện nay, 100% các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã thành lập đội văn nghệ thu hút sự tham gia thường xuyên của nhiều thành viên, chủ yếu hoạt động ở các loại hình: ca, múa, nhạc, hát chèo, diễn kịch. Hầu hết các thôn, làng đã có đội văn nghệ gắn với các tổ chức xã hội, các câu lạc bộ và đoàn thể tại địa phương như: hội Phụ nữ, hội Nông dân, hội Người cao tuổi, Cựu chiến binh. Bên cạnh đó, một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong huyện cũng chú trọng xây dựng đội văn nghệ quần chúng và tích cực tổ chức các hoạt động chào mừng những ngày lễ trọng đại của đất nước và của ngành. Những bài hát cách mạng ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, thể hiện tình yêu quê hương đất nước, gắn với các nhiệm vụ chính trị của địa phương và các ngày lễ lớn của dân tộc như: kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2- 9, kỷ niệm ngày thành lập Đảng... còn có nhiều bài dân ca, chèo các vùng miền mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Qua liên hoan tiến hát các đơn vị văn hóa toàn huyện năm 2014 trong đó tiêu biểu như Thị trấn Nông Cống, các xã Trường Giang, Trường Sơn,Trung Chính, Vạn Hòa, Thăng Long, Minh Thọ, UBND huyện, Công an, Bệnh viện Tâm Đức... đem đến cho người dân không khí vui tươi, phấn khởi,  niềm tin yêu xây dựng cuộc sống. Đặc biệt, trong năm 2014, huyện ta đã tổ chức Chương trình văn nghệ chào đón giao thừa, chương trình văn nghệ chào mừng kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ tại Trung tâm văn hóa huyện. Bên cạnh việc tổ chức hoạt động tại địa phương, huyện đã tham gia các liên hoan, hội thi, hội diễn do tỉnh tổ chức và được đánh giá cao như: Tham gia liên hoan văn hóa các dân tộc toàn tỉnh đã đạt giải 3 toàn đoàn và giải suất sắc kịch bản về tuyên truyền biển đảo. Phối hợp với Hội phụ nữ huyện tham gia liên hoan hát ru hát dân ca toàn tỉnh đạt giải nhì; phối hợp với Hội bảo trợ người khuyết tật huyện tham gia Hội thi văn nghệ dành cho người khuyết tật đạt giải nhất toàn đoàn toàn tỉnh và 01 tiết mục đạt huy chương vàng tại khu vực miền trung...

Đa phần các tổ, đội văn nghệ đều hoạt động tự nguyện, do đó việc tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật quần chúng làm sao có sức lôi cuốn, hấp dẫn để thu hút đông đảo quần chúng trên địa bàn huyện cùng tham gia đang là thách thức lớn cho những người làm công tác tổ chức. Trước sức ép sự du nhập của văn hóa từ bên ngoài một cách thiếu chọn lọc có nguy cơ làm ảnh hưởng đến bản sắc văn hóa dân tộc; sự phát triển của các phương tiện nghe nhìn và đặc biệt là những đòi hỏi ngày càng cao của nhân dân trong huyện... Vì vậy, phát triển nghệ thuật quần chúng cần định hướng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương V (khóa VIII) về “Phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc” là rất cần thiết. Việc giáo dục nghệ thuật cần đáp ứng trình độ dân trí, nhu cầu hưởng thụ - sáng tạo văn hóa nghệ thuật, thị hiếu thẩm mỹ ngày càng cao, đặc biệt là phát huy vai trò giáo dục của văn hóa nghệ thuật trong đời sống hằng ngày.

Từ những thành tựu đã đạt được trong những năm qua, để duy trì và tổ chức tốt các hoạt động nghệ thuật quần chúng cần tập trung đầu tư nâng cao chất lượng; nghiên cứu những mô hình hoạt động mới để khuyến khích quần chúng cùng tham gia sáng tạo, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá, văn nghệ truyền thống của địa phương như hát chèo Đền Mưng xã Trung Chính, hát tuồng cổ ở Trung Thành...; không ngừng đổi mới việc tổ chức các hoạt động tại chỗ để thu hút đông đảo quần chúng tham gia; đẩy mạnh công tác xã hội hóa hoạt động văn nghệ quần chúng, liên kết với các đơn vị tổ chức sự kiện để tổ chức sôi nổi những hoạt động văn nghệ quần chúng nâng cao hơn nữa chất lượng những chương trình văn nghệ quần chúng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu thưởng thức của nhân dân.
                                                                                                         BBT