CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NÔNG CỐNG QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN LẦN THỨ XXIII, NHIỆM KỲ 2015-2020!

Hiệu quả từ mô hình trồng Chanh.

Đăng lúc: 14:53:14 03/06/2015 (GMT+7)
100%

Nhận thấy diện tích đất canh tác của một số hộ dân ở thôn 7 xã Tân Khang sản xuất kém hiệu quả, thường xuyên mất mùa vì đất bạc màu, chứa nhiều chất sắt và thiếu hệ thống tưới tiêu, năm 2010 anh Nguyễn Bật Tiến làm đơn mua lại toàn bộ diện tích của các hộ dân nơi đây cùng với diện tích đất hoang hóa với tổng diện tích 9ha thành lập nên trang trạng tổng hợp chăn nuôi cá, lúa và trồng cây ăn quả.

                         Để có được trang trại quy mô như bây giờ anh đã đầu tư khoảng 4,7 tỷ đồng, trong đó đầu tư máy móc san lấp, cải tạo những hồ, ao, đào đắp hệ thống đê bao xung quanh trang trại, với quan niệm nước chính là sự sống của trang trại, anh đã đầu tư xây dựng hệ thống kênh mương chủ động việc tưới tiêu cho trang trại. Sau khi cải tạo xong mặt bằng, phần ao, hồ anh cho thả cá với diện tích khoảng 4 ha mặt nước, anh chọn những giống cá phổ biến như trắm, trôi, mè, chép, cá rô phi... dễ nuôi, phù hợp với điều kiện ao nuôi của trang trại. Bên cạnh đó anh khoanh vùng diện tích mặt nước để nuôi vịt thương phẩm và vịt đẻ. Hiện tại trang trại của anh Tiến có khoảng 1.500 con vịt đẻ và 3.000 con vịt thời vụ. Phần diện tích bình địa cho cấy lúa. Khu vực cồn bãi, bờ vùng anh cho cải tạo để trồng cây. Qua tìm hiểu, tính toán kỹ lưỡng điều kiện thổ nhưỡng và nhu cầu thị trường tiêu thụ, anh nhận thấy giống chanh Vinh có nhiều đặc tính nổi trội quả to, bóng, mẫy, thơm, ngon. Giống chanh này cho quả 2 mùa/năm. Sau 18 - 20 tháng, cây chanh bắt đầu cho thu hoạch, song trên địa bàn huyện chưa ai đưa giống cây này trồng thành trang trại với mục đích hàng hóa nên anh mạnh dạn chọn giống chanh Vinh làm cây trồng chủ đạo. Trang trại của anh đã trồng được 6.200 gốc chanh, hiện nay phần lớn đều phát triển tốt và đang cho quả bói. Riêng năm 2015 vườn chanh ước tính khoảng 4.000 gốc chanh cho quả, mỗi cây bình quân cho 3 kg quả với giá giao động từ 25 - 30nghìn đồng/kg thì với lứa đầu cho quả bói anh cũng đã thu về được 300 triệu đồng.

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng chanh, anh Tiến nói: “Cây chanh trồng không khó, nhưng phải hiểu được đặc tính của nó. Đối với đất trồng phải được cải tạo, xử lý đúng kỹ thuật. Sau khi đào bồng với bán kính khoảng 40cm đất trong bồng phải được cải tạo, bón phân. Phân dùng tốt nhất là các loại phân gia cầm, hoặc mua từ phế phẩm của nhà máy mía đường được ủ trong một thời gian nhất định sau đó trộn với đất trồng. Để cây chanh sinh trưởng phát triển tốt cần làm sạch cỏ dại và tỉa bớt chồi cành không muốn duy trì; giữ độ ẩm cho cây tươi tốt, trổ hoa. Thường xuyên quan sát cây để phát hiện sớm những loại bệnh phát sinh để có phương án xử lý kịp thời không để bệnh lây ra diện rộng. Để chủ động được các loại bệnh cho cây chanh anh đã thuê một kỹ sư nông nghiệp chuyên trị bệnh cho cây, nhờ đó với các loại bệnh như bệnh sâu độc thân, sâu quấn lá, bệnh quăn lá, vàng lá, nấm rỉ sắt, rụng quả ở cây chanh anh đều chủ động xử lý kịp thời. Để trang trại đi vào hoạt động hiệu quả anh đã thuê 6 lao động thường xuyên, bản thân anh thường xuyên bám trang trại để theo dõi và kịp thời xử lý mọi tình huống.

Mặc dù mới được thành lập và đi vào hoạt động không lâu song trang trại tổng hợp của gia đình anh Lê Bật Tiến hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt với việc phát triển cây Chanh thành loại cây hàng hóa. Đây là một quyết định sáng tạo mở ra hướng đi mới trong việc chọn loại cây trồng phù hợp trên mảnh đất Nông Cống.

                                Mai Trang