CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NÔNG CỐNG QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN LẦN THỨ XXIII, NHIỆM KỲ 2015-2020!

Công Liêm thực hiện có hiệu quả công tác sản xuất vụ đông

Đăng lúc: 10:23:24 03/11/2014 (GMT+7)
100%

Có mặt tại xã Công Liêm những ngày này chúng tôi được chứng kiến khí thế lao động rất khẩn trương của bà con nông dân. Trên khắp các cánh đồng từ mờ sáng đến chiều hôm đều có mặt khá đông người tập trung thu hoạch lúa và gieo trồng cây màu vụ đông theo tinh thần “sáng lúa, chiều màu”.

 

Theo kế hoạch vụ đông 2014-2015 Công Liêm phấn đấu gieo trồng từ 230 ha đến 250 ha cây rau màu, trong đó cây ngô trên đất 2 lúa 130 ha; lạc 15 ha; ớt xuất khẩu 8 ha; bí xanh 10 ha; khoai lang 40 ha còn lại các loại rau màu khác. Đây là chỉ tiêu mà xã hoàn toàn có thể đạt được bởi so với những địa phương khác trong huyện, sản xuất vụ đông ở Công Liêm có nhiều thuận lợi: kinh nghiệm trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức sản xuất của các cấp uỷ, chính quyền, kỹ năng, kiến thức khoa học kỹ thuật về sản xuất vụ đông của nông dân ngày càng được nâng cao; công tác cơ giới hóa trong sản xuất tiếp tục được mở rộng nhất là dịch vụ làm đất; bộ giống cây trồng vụ đông phong phú và tốt, phân bón và các loại vật tư khác khá đầy đủ; nhu cầu của thị trường ngô, lạc và một số sản phẩm rau, tăng cao; sự quan tâm của các cấp trong sản xuất nông nghiệp nói chung và sản xuất vụ đông nói riêng tiếp tục là động lực thúc các sản phẩm như đẩy sản xuất phát triển. Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi địa phương cũng gặp không ít khó khăn: ảnh hưởng của biến đổi khí hậu làm cho thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường; lao động thiếu; giá cả đầu vào các loại vật tư nông nghiệp vẫn ở mức cao; giá một số nông sản khác giảm mạnh làm cho khả năng đầu tư thâm canh của nông dân hạn chế; phần lớn cây trồng ở vụ đông, sản xuất đang còn manh mún, nhỏ lẻ, nhất là cây rau quả xuất khẩu có giá trị kinh tế cao...

Đứng trước những thuận lợi và khó khăn trên, Đảng bộ, chính quyền xã Công Liêm đã chủ động đề ra nhiều giải pháp quyết liệt: Tập trung phấn đấu cơ bản hoàn thành mục tiêu gieo trồng cây màu vụ đông trước ngày 15/10 để chuyển sang chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh, giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển thuận lợi, đạt năng suất, hiệu quả cao”. Trong lãnh đạo, chỉ đạo sản xuất vụ đông, xã đặc biệt quan tâm việc hướng dẫn bà con nhân dân thực hiện nghiêm túc theo quy trình kỹ thuật về giống, phân bón, thời vụ gieo trồng, ứng dụng tiến bộ KHKT trong sản xuất; đồng thời xây dựng kế hoạch phòng ngừa, giảm nhẹ thiệt hại cho nông dân trong quá trình sản xuất. Chủ động bố trí đất hợp lý, đảm bảo đủ diện tích cho sản xuất các loại cây trồng. Ngoài diện tích đất đồi, đất chuyên màu, xã sẽ mở rộng tối đa diện tích sản xuất vụ đông trên đất 2 lúa, nhất là đối với cây trồng chủ lực như cây ngô. Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa mùa, giải phóng đất để kịp trồng vụ đông đúng thời vụ. Ưu tiên các chân đất tốt, chủ động thuỷ lợi chuyển sang trồng các cây có giá trị kinh tế cao như rau, củ, quả thực phẩm. Khuyến đổi thửa, mượn đất để hình thành những vùng sản xuất vụ đông tập trung, tạo điều kiện đầu tư áp dụng máy móc, cơ giới hóa, tiến bộ kỹ thuật nhằm tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả.

Trong quá trình sản xuất đối với khâu làm đất xã đã chỉ đạo và hướng dẫn bà con thực hiện triệt để kỹ thuật làm đất tối thiểu, đảm bảo mật độ cây trồng và thoát nước tốt khi mưa lũ xảy ra. Bố trí giống, cơ cấu và thời vụ gieo trồng trong đó thời vụ đối với cây ngô kết thúc gieo trồng các giống ngô lai đơn trước 30/9, các giống ngô nếp, ngắn ngày trước 10/10. Cây lạc kết thúc gieo lạc trước ngày 05/9. cây Bí xanh, ớt xuất khẩu, dưa chuột...trồng kết thúc trước ngày 05/10. Đối với những diện tích thu hoạch cây trồng vụ thu mùa chậm sau ngày 05/10 thì chuyển sang trồng khoai lang, khoai tây và rau, đậu các loại.

Về cơ cấu giống Công Liêm ưu tiên sử dụng các giống cây trồng có thời gian sinh trưởng ngắn, cho năng suất cao, chất lượng tốt, trong đó đối với cây ngô, sử dụng các giống ngô lai đơn có thời gian sinh trưởng ngắn, chủ yếu như: B06, B21...Cây lạc gieo trồng các giống L14.... Cây ớt giống ớt số 7 của TQ. Cây rau các loại trên cơ sở đất đai, nhu cầu thị trường, tập quán và kinh nghiệm canh tác để gieo trồng các loại rau cho phù hợp. Trong đó chú trọng phát triển các giống rau cao cấp để tăng thêm hiệu quả kinh tế. Mở rộng diện tích sản xuất rau an toàn, ưu tiên hỗ trợ xây dựng thương hiệu các vùng rau làm hàng hóa.

Tập trung chỉ đạo, hướng dẫn bà con nhân dân trong việc chăm sóc sớm cây trồng vụ đông giúp cây sinh trưởng phát triển mạnh, yếu tố quyết định đến năng suất đặc biệt là cây lấy củ, quả, hạt do thời gian vụ đông ngắn, càng về sau yếu tố nhiệt độ, ánh sáng giảm dần. Chú trọng biện pháp trồng dặm để bảo đảm mật độ, phòng trừ kịp thời các đối tượng sâu bệnh. Tăng cường công tác chuyển giao và ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất vụ đông. Tăng cường sử dụng các loại phân bón hữư cơ, phân bón lá sinh học với các loại rau ngắn ngày, rau ăn lá. Thực hiện kế hoạch quản lý và điều tiết nước cho cây vụ đông chặt chẽ, điều kiện quan trọng phát triển vụ đông. Tăng cường công tác khảo nghiệm, trình diễn các giống cây trồng mới áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, đẩy mạnh cơ giới hoá vào sản xuất vụ đông. Bên cạnh đó Công Liêm đã chủ động trong việc xây dựng, triển khai phương án tiêu úng kịp thời khi có mưa lớn xảy ra để bảo vệ cây trồng vụ đông. HTX cùng công chức phụ trách nông nghiệp tăng cường công tác khuyến nông, triển khai tập huấn kỹ thuật từ khâu làm đất, gieo trồng, chăm sóc đến thu hoạch, chế biến đối với từng loại sản phẩm vụ đông. Làm tốt công tác bảo vệ thực vật: đặc biệt là công tác dự tính, dự báo sâu bệnh; tham mưu kịp thời cho các cấp, ngành chỉ đạo phòng trừ sâu bệnh đảm bảo an toàn, hiệu quả. Đài truyền thanh xã làm tốt công tác tuyên truyền để người dân nhận thức đầy đủ về hiệu quả của việc sản xuất cây vụ đông.

Đồng chí Lê Công Bình - Bí thư Đảng bộ xã Công Liêm cho biết: “Để vụ đông 2014-2015 đạt được mục tiêu về diện tích, năng xuất chất lượng; với phương châm “đưa vụ đông trở thành vụ sản xuất chính”, ngay từ những ngày đầu chuẩn bị cho thu hoạch lúa vụ thu mùa, Đảng ủy đã chỉ đạo UBND, HTX dịch vụ nông nghiệp khảo sát, khoanh vùng từng xứ đồng để lên kế hoạch sản xuất vụ đông đảm bảo đúng khung lịch thời vụ. Bên cạnh đó chúng tôi đã tổ chức quán triệt sâu rộng đến từng chi bộ và các tổ chức đoàn thể nhân dân. Giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đơn vị, theo đặc điểm tình hình thổ nhưỡng của từng thôn. Ngoài việc xây dựng kế hoạch mở rộng diện tích cây ngô đông trên đất 2 lúa, chủ động đưa một số loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như bí xanh, ớt, lạc vv…”.

Bằng sự chỉ đạo quyết liệt của xã, sự hưởng ứng tích cực của bà con nông dân, công tác sản xuất vụ đông 2014-2015 đang được triển khai một cách công phu, nghiêm túc và cơ bản đạt được mục tiêu kế hoạch đã đề ra. Đó là cơ sở, động lực và niềm tin cho sự thắng lợi của vụ đông 2014-2015 trên quê hương Công Liêm./.

BBT