CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NÔNG CỐNG QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN LẦN THỨ XXIII, NHIỆM KỲ 2015-2020!

Còn sức khỏe, còn lao động

Đăng lúc: 12:31:08 05/11/2015 (GMT+7)
100%

Mặc dù đã ở cái tuổi “Bát thập” với 51 năm tuổi Đảng song ông Lê Văn Du, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Tế Tân vẫn là tấm gương sáng trong lao động sản xuất.

               Từng là TNXP chuyển ngành công tác tại Uỷ ban Kiểm tra tỉnh ủy Lai Châu, vì hoàn cảnh gia đình nên năm 1983 ông quyết định xin nghỉ việc. Quyết định này đã làm cuộc đời ông rẽ theo một hướng khác, từ bỏ con đường làm cán bộ trở về với quê hương làm kinh tế. Thời gian đầu ông trải qua nhiều nghề để kiếm sống. Với một xã thuần nông, nguồn thu từ cây lúa không đáng là bao, đời sống gặp nhiều khó khăn. Ông trăn trở phải tìm cho mình một hướng đi trong phát triển kinh tế để vươn lên thoát nghèo. Sau khi khảo sát thị trường ông nhận thấy có thể phát triển được nghề mộc, ông quyết định đầu tư làm nghề mộc dân dụng, đóng các sản phẩm bàn, ghế, giường, tủ... Để phát triển nghề ông đầu tư máy móc hiện đại sản xuất những sản phẩm kỹ thuật cao, mẫu mã đẹp, giá cả phải chăng nên sản phẩm của ông tiêu thụ tốt, được khách hàng tín nhiệm. Từ đó cơ sở sản xuất của ông làm ăn ngày càng phát triển, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, chủ yếu là con em thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn với thu nhập từ 3 đến 4 triệu đồng/người/tháng. Để khuyến khích người lao động, hàng năm vào mỗi dịp lễ, tết ông đều có quà cho mọi người, luôn trả lương đúng hạn nên lao động luôn tin tưởng và gắn bó với gia đình.

Để tạo được nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, ngoài việc đầu tư cho phát triển nghề mộc, ông còn đầu tư sản xuất vật liệu xây dựng gạch không nung, nhận thầu thi công các công trình xây dựng như: làm đường, làm nhà, các công trình công cộng khác. Bên cạnh đó ông đầu tư mua ô tô để vận chuyển các sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng nên sản phẩm do cơ sở của ông làm ra được tiêu thụ nhanh.

Với chủ trương đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, nông thôn, không dừng lại ở lĩnh vực xây dựng, ông quyết định đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp bằng việc mua máy gặt đập liên hợp giúp bà con nông dân thu hoạch nhanh, giảm công lao động, giá cả lại phải chăng nên được người dân sử dụng nhiều. Bên cạnh đó ông còn nhận thêm 7 sào ruộng khoán, dùng để cấy lúa, thả cá và nuôi các loại gia cầm như gà, vịt thương phẩm, đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho nhân dân trong và ngoài xã.

Ngoài việc tích cực lao động sản xuất, ông còn tham gia nhiệt tình công tác của các tổ chức hội. Ông được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên xung phong xã Tế Tân kim Phó Chủ tịch Hội người cao tuổi xã. Ông luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào của địa phương, tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện, đóng góp các loại quỹ được phát động, thông qua các mối quan hệ ông đã kêu gọi hỗ trợ xây được 4 ngôi nhà tình nghĩa cho cựu thanh niên xung phong trong xã.

Từ một Thanh niên xung phong luôn sẵn sàng có mặt trên các tuyến đường là những điểm nóng trong chiến tranh, rồi trở thành một cán bộ kiểm tra của Đảng, trở về địa phương ông luôn gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương, luôn sáng tạo tìm tòi trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, tìm việc làm cho người lao động, góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân. Gia đình ông được công nhận là gia đình sản xuất giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Nhìn lại chặng đường ông đã đi qua nhiều gian nan thử thách, đã từng đối diện với hiểm nguy, cận kề cái chết, cũng đã từng trải qua nhiều thành công, nhưng có lẽ thành công lớn nhất trong cuộc đời ông là nuôi dạy con cháu trưởng thành, trở thành người có ích cho xã hội. Một gia đình đầm ấm, con cháu đề huề, đó là mơ ước của mọi người, với ông đó là sự thật. Ông có một người con trai là Đại tá trong Quân đội, một người con là lãnh đạo ở Đắc Lắc, các cháu nội ngoại đều học giỏi, nhiều cháu đang học tại các trường danh tiếng của đất nước. Gia đình ông luôn đạt gia đình văn hóa, gia đình ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo.

Thấm nhuần lời dạy của Bác: "Tuổi già nhưng chí không già/Góp phần xây dựng nước nhà phồn vinh", ông Lê Văn Du là tấm gương cho tinh thần lao động quên tuổi tác đáng để mọi người học tập và noi theo.    

                                               NCT xã Tế Tân