CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NÔNG CỐNG QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN LẦN THỨ XXIII, NHIỆM KỲ 2015-2020!

Nông Cống: Đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân

Đăng lúc: 14:34:17 17/01/2014 (GMT+7)
100%

Ông Trần Văn Thuấn, Chủ tịch UBND huyện Nông Cống (Thanh Hóa), cho biết: “Nhận thấy trong quá trình XDNTM, việc đẩy mạnh phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập cho người dân là một yếu tố quan trọng nên huyện chú trọng xây dựng các mô hình sản xuất mới, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khả quan. Kết thúc năm 2013, chương trình XDNTM của huyện đã đạt được nhiều kết quả, diện mạo nông thôn khởi sắc rõ rệt”.

Lấy nông nghiệp làm đòn bẩy

Là huyện đồng bằng, thuần nông, vì thế để thực hiện thành công XDNTM, Nông Cống xác định công tác phát triển sản xuất là yếu tố quyết định. Theo đó, sản xuất nông nghiệp của huyện tiếp tục ổn định và có bước tăng trưởng khá, tỷ trọng các ngành chăn nuôi, lâm nghiệp, thủy sản trong giá trị sản xuất nông nghiệp tiếp tục tăng khá, năng suất lúa ước đạt 64,3 tạ/ha.

Nông Cống đặc biệt quan tâm tới việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, chỉ đạo và nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả. Toàn huyện đã cơ bản áp dụng cơ giới hóa khâu làm đất, thí điểm mô hình 12ha trồng lúa áp dụng cơ giới hóa đồng bộ từ khâu gieo mạ, cấy và thu hoạch, qua đó chi phí sản xuất giảm từ 3,6 - 4,2 triệu đồng/ha. Trong sản xuất nông nghiệp, khâu lựa chọn giống là yếu tố quan trọng, quyết định đến hiệu quả sản xuất. Do điều kiện thổ nhưỡng phù hợp với cây lúa lai nên đến nay, toàn huyện có trên 4.000ha gieo trồng bằng các giống lúa lai. Ngoài ra, huyện còn có trên 35ha sản xuất ớt xuất khẩu, đem lại thu nhập từ 120 - 150 triệu đồng/ha.

Ông Đồng Minh Quân, Phó trưởng phòng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Nông Cống, cho biết: “Để tiếp tục thực hiện chương trình XDNTM, trong những năm tiếp theo, huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo phát triển nhiều mô hình như sản xuất lúa năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, sản xuất nấm, nuôi trồng thủy sản, trồng bí xanh, các loại rau, hoa, cây cảnh, chăn nuôi... để tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội”.

Thành công nhờ sự đồng thuận

Năm 2013, Nông Cống đặt mục tiêu phấn đấu có 2 xã đạt chuẩn NTM và 5 xã đạt chuẩn NTM vào năm 2015, các xã còn lại đều đăng ký tăng ít nhất 2 tiêu chí trở lên. Để đạt được mục tiêu đó, ngay từ đầu năm, huyện đã tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban chỉ đạo XDNTM tỉnh, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương, các thành phần kinh tế và sự đồng tình, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân.

Theo quyết định về việc phê duyệt danh mục, giao kế hoạch vốn đầu tư phát triển chương trình XDNTM năm 2013, Nông Cống được hỗ trợ 1,7 tỷ đồng xây dựng nhà văn hóa xã Trường Sơn; 1,5 tỷ đồng xây dựng nhà văn hóa xã Tượng Văn; hỗ trợ 1,21 tỷ đồng bằng xi măng cho 5 xã giai đoạn 1. Trên cơ sở nguồn vốn hỗ trợ trực tiếp của chương trình và các nguồn huy động khác, đến nay, huyện đã triển khai xây dựng và nâng cấp 2 nhà văn hóa xã; 6 nhà văn hóa thôn; 1 trạm y tế; 31,3km đường giao thông nông thôn và nội đồng; 10km kênh mương nội đồng; 214 công trình nước hợp vệ sinh; 12 phòng học các cấp với tổng nguồn vốn huy động trên 113 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ trực tiếp cho chương trình chỉ chiếm 5%, còn lại là các nguồn vốn huy động từ nhân dân và các nguồn vốn khác.

Đến nay, trên địa bàn huyện có 2 xã hoàn thành chương trình XDNTM là Trường Sơn và Tượng Văn. Theo lộ trình đến hết năm 2014, có 5/31 xã cán đích NTM; các xã còn lại phấn đấu tăng bình quân 3 tiêu chí trở lên. Bình quân toàn huyện năm 2013 đạt 10,7 tiêu chí/xã.

Có thể nói, chương trình XDNTM ở Nông Cống đã mang lại những đổi thay rõ rệt, thông qua công tác tuyên truyền đã làm chuyển biến căn bản nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân, vai trò chủ thể của người dân được phát huy. Nhân dân từng bước áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất và nâng cao thu nhập, bộ mặt nông thôn đổi thay nhanh chóng, đời sống văn hóa tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao, an ninh trật tự được giữ vững...

Bên cạnh kết quả đạt được, xác định trong thời gian tới sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, để có thể đạt được các mục tiêu đề ra, ông Thuấn cho biết: “Nông Cống rất cần sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh trong việc tăng nguồn ngân sách Nhà nước cho chương trình, đồng thời khi phân bổ nguồn vốn cần xét đến thực trạng xây dựng hạ tầng tại các xã đang triển khai thực hiện. Đối với các dự án phúc lợi xã hội có sử dụng đất lúa nằm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hằng năm, đề nghị được thực hiện và không phải điều chỉnh quy hoạch. Có như vậy những kế hoạch đặt ra mới hoàn thành theo đúng lộ trình, để Nông Cống cùng cả nước chung tay XDNTM ấm no và hạnh phúc”.

Bài viết của Tân Thành – Như Quỳnh (Báo KTNT)

Hà Vĩnh Thanh - Văn phòng HĐND-UBND huyện