CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NÔNG CỐNG QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN LẦN THỨ XXIII, NHIỆM KỲ 2015-2020!

Phát triển sản phẩm OCOP bền vững gắn liền với làng nghề truyền thống trên địa bàn huyện

Đăng lúc: 15:50:16 07/10/2024 (GMT+7)
100%

Sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện Nông Cống đang có những bước phát triển rõ rệt về quy mô, sự đa dạng và giá trị truyền thống của địa phương.

  z5905385159565_aaf608d999cc7607a18e48d1d190ad5a.jpg
   Hiện nay, toàn huyện có 20 sản phẩm OCOP đạt chuẩn từ 3 sao trở lên. Trong đó, có 7 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao và 13 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao, các sản phẩm OCOP của huyện chủ yếu là sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.  Những sản phẩm này đều được sản xuất từ nguồn nguyên liệu địa phương, như: Lúa,  gạo, thịt lợn, dưa, … mang đặc trưng của từng xã, gắn với các làng nghề truyền thống, như: Miến gạo Thăng Long,  Cói Tân Thọ.
z5505474073324_8d66ef78ddf21b145b5f9c2defe055d1.jpg

   Hầu hết các sản phẩm được tiêu thụ ổn định, nhiều chủ thể đang có định hướng mở rộng quy mô, cải tạo hệ thống máy móc sản xuất đạt tiêu chuẩn  để tiếp tục xây dựng thêm nhiều sản phẩm chất lượng đưa ra thị trường. Các chủ thể cũng nhận thức được tầm quan trọng của việc xây dựng sản phẩm OCOP là mục tiêu chung phát triển kinh tế nông thôn dựa trên thế mạnh, lợi thế, đặc biệt là những sản vật, làng nghề truyền thống của địa phương.

   Điển hình như Công ty Cổ phần chế biến nông sản Trung Thành, hiện  công ty đang sở hữu 3 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 4 sao (Dứa đóng hộp Trường Tùng, Ngô ngọt đóng hộp Trường Tùng, Dưa bao tử đóng hộp Trường Tùng). Những sản phẩm này đang được xuất khẩu tiêu thụ tại nhiều Quốc gia trên thế giới. Và công ty có định hướng trong thời gian tới sẽ mở rộng và phát triển thêm nhiều sản phẩm khác đưa vào đánh gia xếp hạng OCOP.

   Theo ông Lê Trường Tùng, Giám đốc Công ty Cổ phần chế biến nông sản Trung Thành. “Tôi nhận thấy việc tham gia sản phẩm OCOP là việc làm thiết thực. Ở mỗi sản phẩm đều giữ được nét truyền thống của quê hương, mỗi lần đem đi trưng bày sản phẩm tại các Hội nghị Quốc tế, tôi rất tự hào về quê hương mình, sản phẩm của mình. Đưa ra xuất khẩu tại thị trường Quốc tế khi được chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, đối tác cũng tin tưởng và đánh giá cao về chất lượng sản phẩm của công ty tôi”.

    Công ty  hiện đang có 50 ha  vùng nguyên liệu tại huyện Nông Công. Để phục vụ cho việc sản xuất sản phẩm hàng nông sản xuất khẩu, Công ty sẽ  mở rộng thêm vùng nguyên liệu ở các địa phương khác, tiếp tục phát triển các sản phẩm đã được chứng nhận OCOP, đồng thời  xây dựng nâng hạng sao đối với các sản phẩm đó, đồng thời đưa thêm một số sản phẩm do công ty sản xuất vào đánh giá xếp hạng sản phẩm OCOP.

   Hay sản phẩm Thịt lợn an toàn Xuân Hiếu đạt chuẩn OCOP 3 sao. Đại diện công ty cho biết: Từ khi sản phẩm Thịt lợn an toàn của công ty được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao, thị trường tiêu thụ cũng được đảm bảo hơn, hiện tại đang được đưa vào bày bán ở các siêu thị, nhiều khách hàng ngoài địa phương cũng quan tâm đặt hàng. Thời gian tới,  công ty sẽ mở rộng quy mô, đầu tư hệ thống sản xuất thêm các mặt hàng khác liên quan đến thịt lợn.

   Hiện nay,  sản phẩm OCOP trên địa bàn đang được huyện thường xuyên quan tâm, ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình OCOP hàng năm, trong đó sẽ tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP đã được công nhận, tập trung nâng cao giá trị cho các sản phẩm chủ lực, như: Lúa gạo, nông sản và các sản phẩm làng nghề truyền thống, sản phẩm đặc trưng, lợi thế của địa phương.

   Để kích cầu, hỗ trợ các sản phẩm OCOP, thời gian tới huyện Nông Cống  sẽ tích cực chỉ đạo các phòng, ngành chuyên môn, các xã, thị trấn, các chủ thể xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, kinh doanh bền vững, như: xây dựng và mở rộng vùng nguyên liệu tại địa phương, xây dựng thương hiệu, mẫu mã bao bì bắt mắt, hỗ trợ giới thiệu, quảng bá các sản phẩm lên sàn thương mại điện tử…để nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP.

Hoàng Yến