Nem chua Khánh Hiền, xã Tế Thắng - đậm đà hương vị xứ Thanh
Mảnh đất xứ Thanh được bạn bè trong nước biết đến với các đặc sản về ẩm thực, những món ăn độc đáo riêng. Trong đó, nem chua- một món ăn dân giã, song đã trở thành món quà ẩm thực nổi tiếng của thực khách gần, xa. Và nem chua Khánh Hiền- xã Tế Thắng, huyện Nông Cống đã làm nên nét đặc trưng của món quà quê đậm đà hương vị xứ Thanh.
Có dịp ghé thăm cơ sở làm nem chua Khánh Hiền, chúng tôi được chứng kiến quy trình làm nên những chiếc nem chua truyền thống, mới thấy hết sự tinh túy, độc đáo trong ẩm thực của quê hương. Sản phẩm nem chua của gia đình được tạo thành nhờ quy trình chặt chẽ trong tuyển chọn nguyên liệu đảm bảo chất lượng và an toàn sức khỏe cho khách hàng.
Quy trình chế biến nem chua trải qua nhiều công đoạn, cơ sở chú trọng ngay từ khâu lựa chọn nguyên liệu. Thịt lợn phải là thịt mông tươi ngon, dẻo, chế biến khi miếng thịt còn dính tay, chế biến hết phần mỡ thừa, sau đó được xay nhuyễn, trộn cùng bì lợn cán mỏng thành sợi, thêm các gia vị đặc trưng không thể thiếu, như: tỏi, ớt, lá đinh lăng, hạt tiêu... Nhờ các chủng vi khuẩn có lợi, giúp cho nem chua được lên men tự nhiên tạo nên một hương vị và màu sắc đặc trưng. Nem chua sau khi chín có màu hồng tươi, có vị ngọt kèm theo vị chua thanh của thịt, dai giòn của sợi bì, cay nhẹ của miếng ớt đỏ, tê tê của lát tỏi và mùi thơm nồng của lá đinh lăng. Đặc biệt là màu xanh của lá chuối, một hương vị rất riêng mà không phải nem chua nơi nào cũng có như nem chua nơi đây.
Nem chua Khánh Hiền được sản xuất theo phương thức truyền thống kết hợp với máy móc hiện đại, quy trình sản xuất khép kín, nghiêm ngặt, từ khâu chọn nguyên liệu đầu vào đến khâu kiểm định chất lượng sản phẩm đầu ra. Cơ sở tuân thủ nghiêm nguyên tắc không sử dụng chất bảo quản, chất tạo màu, chất phụ gia công nghiệp, mà vẫn giữ nguyên hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt. Đó cũng chính là điểm nổi trội và khác biệt với các sản phẩm nem khác trên thị trường.
Anh Khánh cho biết, khi gói nem cần phải nhanh nhưng cũng phải có kỹ thuật gói sao cho lá chuối phải bọc kín lớp thịt bên trong. Khi gói lót 1 lớp túi nilon mỏng, sau đó cho hỗn hợp đã được trộn đều và chia nhỏ bằng máy vào, gói định hình nem bằng lá chuối tươi, lá chuối càng dày thì quá trình lên men càng nhanh và có hương vị sản phẩm sẽ thơm ngon hơn. Nem gói xong, để ở ngoài môi trường bình thường khoảng 12 giờ, sau đó tiến hành đóng gói, hút chân không, dán tem nhãn của sản phẩm và có thể xuất bán luôn hoặc bảo quản trong tủ mát. Thời gian lên men của nem nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào thời tiết, nếu trời nắng nóng thì nem sẽ lên men nhanh hơn, khi trời lạnh quá trình lên men lại chậm hơn.
Không chỉ quan tâm đến chất lượng sản phẩm mà hiện nay, cơ sở còn chú trọng đến bao bì tem nhãn bắt mắt, sang trọng. Logo riêng của cơ sở cũng là một sự nổi bật để khách hàng không nhầm lẫn với sản phẩm của đơn vị khác.
Hiện cơ sở nem chua Khánh Hiền đang tạo việc làm thường xuyên cho 06 lao động địa phương, với mức thu nhập từ 5.500.000 đồng – 7.000.000 đồng/người/ tháng. Trung bình, một ngày cơ sở sản xuất từ 3.000 – 4.000 chiến nem chua. Dịp lễ, tết lượng hàng sản xuất tăng lên gấp 3 lần.
Mỗi sản phẩm đều mang tâm huyết quảng bá giá trị văn hóa ẩm thực, món ăn đậm bản sắc, là niềm tự hào của người dân xứ Thanh. Trong thời gian tới, cơ sở tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất; đẩy mạnh quảng bá thương hiệu nem chua Khánh Hiền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang mạng xã hội như Facebook; Zalo; Tiktok; Youtube; Instagram; Twitter. Đồng thời hướng tới quảng bá sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử Việt Nam như: Lazada; Sendo; Shopee; Hotdeal; Tiki... góp phần đưa ẩm thực xứ Thanh đến với du khách trong và ngoài nước.
Hoàng Yến
- Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nông Cống tăng cường ứng dụng công nghệ số
- Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Nông Cống chung tay cùng xã Tế Thắng xây dựng nông thôn mới nâng cao
- NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI HUYỆN NÔNG CỐNG GIAO BAN QUÝ 3 NĂM 2024 VỚI CÁC TỔ CHỨC CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI NHẬN ỦY THÁC CẤP HUYỆN
- Hội Nông dân xã Hoàng Giang sôi nổi các hoạt động kỷ niệm ngày lập Hội Nông dân Việt Nam
- Khởi nghiệp với mô hình Nấm Sò của thanh niên Trần Văn Tuấn, thôn Trung Liệt xã Trường Trung.
- Nem chua Khánh Hiền, xã Tế Thắng - đậm đà hương vị xứ Thanh
- Đến ngày 27/9/2024, huyện Nông Cống trồng được 1.050 ha cây màu vụ Đông
- Cơ sở mây tre đan của gia đình chị Hồ Thị Sự, xã Thăng Thọ tạo việc làm thường xuyên cho 50 lao động địa phương
- Mô hình trồng mộc nhĩ của gia đình chị Nguyễn Thị Hồng, thôn Trung Liệt xã Trường Trung mang lại hiệu quả kinh tế cao
- Nông dân trên địa bàn huyện tiếp tục khẩn trương thu hoạch lúa mùa sau mưa bão