CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NÔNG CỐNG QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN LẦN THỨ XXIII, NHIỆM KỲ 2015-2020!

Ủy Ban MTTQ huyện Nông Cống tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng quản lý, giám sát cho Ban điều hành mô hình “khu dân cư tự quản về an toàn thực phẩm”

Đăng lúc: 09:08:17 01/07/2020 (GMT+7)
100%

Trong các ngày từ 22/6 đến ngày 26/6 năm 2020, Ủy Ban MTTQ huyện Nông Cống phối hợp cùng Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa, Văn phòng điều phối nông thôn mới, Ban chỉ đạo ATTP huyện tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng quản lý, giám sát cho Ban điều hành mô hình “khu dân cư tự quản về an toàn thực phẩm” cho 07 khu dân cư trên địa bàn huyện, gồm: Khu dân cư Thổ Nam xã Tế Thăng; khu dân cư Đông Hưng xã Tế Nông; khu dân cư Ốc Thôn xã Thăng Long; khu dân cư tiểu khu Nam Tiến Thị trấn Nông Cống và khu dân cư Trung tâm xã Yên Mỹ.

 8e81eb365d0cecedf3556368d67cb6a8.jpg

Mô hình “Khu dân cư tự quản về an toàn thực phẩm” được xây dựng  nhằm mục đích: Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về  ATTP đối với mỗi cá nhân, hộ gia đình, người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng dân cư; Cộng đồng khu dân cư tham gia giám sát và đôn đốc lẫn nhau trong việc thực hiện ATTP, kịp thời phát hiện các vi phạm về ATTP, thông báo cho Ban điều hành “khu dân cư tự quản về ATTP” để có biện pháp giải quyết kịp thời hoặc báo cáo các cơ quan chức năng xử lý theo quy định. Ban điều hành “khu dân cư tự quản về ATTP” có số lượng từ 3 đến 5 người, do Trưởng Ban công tác Mặt trận làm trưởng ban; Thành viên gồm đại diện các tổ chức: Trưởng khu phố, thôn, chi hội phụ nữ, nông dân (do Ban công tác Mặt trận thống nhất cử và được Uỷ ban MTTQ phường, xã công nhận).

           Tại buổi tập huấn, Ban điều hành và thành viên “Khu dân cư tự quản về ATTP” đã được  cán bộ chuyên môn  truyền đạt các kiến thức cơ bản về ATTP; Kỹ năng quản lý, điều hành, giám sát tại cộng đồng khu dân cư; Trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương và UBND các cấp... Theo đó, định kỳ 1 tháng/lần Ban điều hành “Khu dân cư tự quản về an toàn thực phẩm” sẽ tổ chức sinh hoạt theo hình thức lồng ghép vào hoạt động của khu dân cư và Ban Công tác mặt trận ở khu dân cư. Nội dung các buổi sinh hoạt gồm: Tuyên truyền, phổ biến, vận động nhân dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật về ATTP; Vận động nhân dân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đúng quy định của pháp luật; Mua sắm sản phẩm, thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, từ những thương hiệu có uy tín; Thu gom, xử lý chất thải đúng quy định về bảo vệ môi trường; 10 nguyên tắc vàng bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; Quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; Cơ chế giám sát lẫn nhau trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

         Chương trình tập huấn nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATTP đối với mỗi cá nhân, hộ gia đình, người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng dân cư, góp phần thiết thực giải quyết các vấn đề về ATTP, bảo đảm sức khỏe cộng đồng.

 

Hoàng Yến