CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NÔNG CỐNG QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN LẦN THỨ XXIII, NHIỆM KỲ 2015-2020!

HỘI CTĐ HUYỆN NÔNG CỐNG: ĐỂ “NHÀ NHÀ ĐỀU CÓ TẾT”

Đăng lúc: 15:39:13 22/01/2015 (GMT+7)
100%

Những ngày đầu năm 2015 (cuối năm Giáp Ngọ), chúng tôi về huyện Nông Cống (tỉnh Thanh Hóa), được theo chân anh Đỗ Xuân Thành - chủ tịch Hội CTĐ huyện xuống cơ sở, thăm những gia đình đang được hỗ trợ làm nhà. Đi khắp một vòng, anh Thành mới thở phào nhẹ nhõm: “Thế là tất cả các hộ sẽ được nhận bàn giao nhà trước Tết Ất Mùi. Xong một phần việc quan trọng !”.

Năm 2014, Nông Cống có 12 hộ được CTĐ hỗ trợ làm nhà. Vậy là Tết này sẽ có 12 hộ được ăn Tết ở nhà mới, niềm vui không thể nói hết bằng lời. Nhưng đó mới chỉ là “một phần việc quan trọng”, anh Thành cho biết: đang còn rất nhiều “phần việc quan trọng” khác cần khẩn trương thực hiện trước khi Tết đến. Mong sao mọi việc “thuận buồm” để nhà nhà đều có Tết.
Là người đứng đầu tổ chức Hội tại địa phương, nhiều năm qua, anh Thành đã nỗ lực, phấn đấu không ngừng, cùng cả hệ thống Hội cơ sở làm tốt công tác CTĐ. Hiện toàn huyện có 515 tổ chức Hội, chi hội với 24.140 hội viên, thanh thiếu niên CTĐ và 123 nhóm tập làm nhân đạo. Điều đáng mừng là 100% số Hội, chi hội có quỹ hoạt động (đơn vị quỹ ít nhất là 3 triệu đồng, nhiều nhất là 30 triệu đồng). Nhờ có quỹ, các cấp Hội đã làm tốt công tác điều tra, nắm số lượng các đối tượng nghèo, gia đình khó khăn, số người tàn tật, nạn nhân chất độc da cam để lên kế hoạch giúp đỡ, hỗ trợ một cách hiệu quả nhất. Chỉ tính riêng năm 2014, tổng giá trị nhân đạo mà CTĐ huyện Nông Cống đã thực hiện đạt gần 3,8 tỷ đồng. Trong đó: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2014 đạt 1,382 tỷ đồng; Phong trào ủng hộ quỹ Nạn nhân chất độc da cam - nhân đạo đạt 369 triệu đồng; Xây dựng 12 nhà CTĐ trị giá 340 triệu đồng; Trợ cấp đột xuất cho các đối tượng rủi ro, đặc biệt khó khăn với trị giá 145 triệu đồng; khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ cho 10.000 lượt nhân dân và học sinh; Công tác Hiến máu tình nguyện đạt 580 đơn vị máu;…
Trong công tác chăm sóc sức khỏe: Hội CTĐ Nông Cống đã chủ động, sáng tạo trong thực hiện. Với phương châm: “Thầy tại chỗ, thuốc tại nhà”, Hội CTĐ các cấp đã tuyên truyền, phổ biến kiến thức y học thường thức trong nhân dân; tuyên truyền và hướng dẫn nhân dân tích cực trồng và sử dụng hiệu quả cây thuốc nam. Hiện nay, 80% đơn vị trường học, trạm y tế xã, thị trấn có vườn thuốc nam. Diện tích vườn thuốc tại các đơn vị và gia đình lớn nhất là 300m2, nhỏ nhất là 12m2.
Trong công tác hiến máu tình nguyện: Nông Cống luôn luôn đạt và vượt chỉ tiêu được giao.
…Nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, Chính quyền; sự phối hợp chặt chẽ giữa Hội CTĐ và các cơ quan, đoàn thể; sự phối hợp nhịp nhàng trong hoạt động của hệ thống hội các cấp; sự nhận thức đúng đắn về vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Hội; sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân… nên Nông Cống luôn là đơn vị dẫn đầu trong công tác CTĐ tại Thanh Hóa.
Khi được hỏi về kế hoạch hoạt động trong thời gian tới, anh Đỗ Xuân Thành chia sẻ: “Hội CTĐ huyện Nông Cống sẽ tiếp tục đẩy mạnh các lĩnh vực hoạt động Hội, khẳng định vai trò nòng cốt của Hội CTĐ trong hoạt động nhân đạo trên địa bàn. Cụ thể: Tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do T.Ư Hội phát động; Chủ động chuẩn bị các điều kiện tham gia phòng ngừa và ứng phó giảm nhẹ rủi ro thiên tai vì Nông Cống có địa hình trũng, có các xã thường xuyên bị ngập úng (xã Tượng Sơn, Thăng Bình, Thăng Thọ, Vạn Thiện…). Đặc biệt, phần việc rất quan trọng và cần ưu tiên hiện nay chính là: thực hiện tốt cuộc vận động “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2015 để nhân dân vui Xuân đón Tết Ất Mùi. Theo dự kiến, tổng giá trị vận động tại chỗ đợt này là trên 1 tỷ đồng”.
Với mục tiêu: “Nhà nhà có Tết”, cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên CTĐ tại huyện Nông Cống hiện đang nỗ lực, phấn đấu đẩy mạnh, đẩy nhanh cuộc vận động các tổ chức, cá nhân chung tay, chung sức vì người nghèo và nạn nhân CĐDC. Hàng ngàn phần quà đang được chuẩn bị với tấm lòng yêu thương, sự sẻ chia, đùm bọc; thể hiện tinh thần “tương thân tương ái”, thể hiện tính nhân văn cao đẹp, phát huy truyền thống đạo đức quý báu của cha ông ta từ ngàn xưa./.


                                                                                                           Đỗ Xuân Thành
                                                                                Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Nông Cống

(Trích nguồn Tâm Ánh - Báo nhân đạo)