CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NÔNG CỐNG QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN LẦN THỨ XXIII, NHIỆM KỲ 2015-2020!

Ngân hàng chính sách xã hội huyện Nông Cống tăng cường công tác cho vay đối với tín dụng học sinh, sinh viên

Đăng lúc: 09:24:20 09/09/2022 (GMT+7)
100%

Những năm qua, chương trình tín dụng học sinh sinh viên (HSSV) có hoàn cảnh khó khăn của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã trở thành người bạn đồng hành, hỗ trợ rất nhiều cho các HSSV có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện tốt hơn để theo học đại học, cao đẳng, trung cấp và học nghề.... Chính nhờ sự hỗ trợ kịp thời, nguồn vốn vay của chương trình này đã giúp chia sẻ phần nào nỗi lo về chi phí trong sinh hoạt, học tập cho nhiều HSSV, tiếp sức cho các em vững bước theo đuổi ước mơ học tập, tạo dựng tương lai.

gdx.jpg 

Ngày 23/03/2022, Thủ tướng chính phủ đã ký quyết định số 05/2022/QĐ-TTg về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 157/2007/QĐ-TTg ngày 21/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên (HSSV).

Để tạo điều kiện, hỗ trợ cho các HSSV có hoàn cảnh khó khăn kịp thời tiếp cận với nguồn vốn vay để đóng học phí, mua sắm sách vở, phương tiện học tập... khi năm học mới đã bắt đầu. NHCSXH huyện Nông Cống thông tin một số nội dung cơ bản về chương trình tín dụng HSSV có hoàn cảnh khó khăn, cụ thể:

1. Đối tượng vay vốn: Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường đại học (hoặc tương đương đại học), cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, gồm:

          - Học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng:

          + Hộ nghèo theo tiêu chuẩn quy định của pháp luật,

          + Hộ cận nghèo theo quy định của pháp luật,

          + Hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật.

          - Học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động.

          - Học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

- Lao động nông thôn trong độ tuổi lao động, có trình độ học vấn và sức khỏe phù hợp với nghề cần học, học nghề trong các trường.

- Bộ đội xuất ngũ theo học tại các cơ sở dạy nghề thuộc Bộ Quốc phòng và các cơ sở dạy nghề khác thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

- Người lao động bị thu hồi đất theo Quyết định số 63/2015/QĐ-TTg ngày 10/12/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động bị thu hồi đất tham gia đào tạo nghề.

- Học sinh, sinh viên Y khoa có hoàn cảnh khó khăn đã tốt nghiệp (nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày tốt nghiệp) các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và tại các cơ sở đào tạo chuyên ngành Y.

- Người được đặc xá, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện, người chấp hành xong án phạt tù đã trở về cộng đồng.

          2. Mức vốn cho vay

- Mức cho vay tối đa 4.000.000 đồng/HSSV/tháng.

3. Lãi suất cho vay: do Thủ tướng Chính phủ quy định từng thời kỳ. HSSV nhận tiền vay tại thời điểm nào thì hưởng lãi suất cho vay thông báo tại thời điểm đó. Hiện nay, lãi suất cho vay là 6,6%/ năm (0,55%/tháng).

4. Thời hạn cho vay: Được tính từ ngày người vay nhận món vay đầu tiên cho đến ngày trả hết nợ gốc và lãi được thỏa thuận trong khế ước nhận nợ.

5. Trả gốc và lãi tiền vay

Kể từ ngày HSSV kết thúc khóa học 12 tháng theo quy định, người vay phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên. Người vay có thể trả nợ trước hạn mà không chịu lãi phạt trả nợ trước hạn.

          Hộ gia đình thuộc đối tượng, đủ điều kiện khi có nhu cầu vay vốn liên hệ Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn tại đại bàn cư trú hoặc NHCSXH huyện Nông Cống để được hướng dẫn quy trình thủ tục cần thiết./.

Ngân hàng chính sách xã hội huyện Nông Cống

  Địa chỉ: 360 đường Bà Triệu, TK Tập Cát 1, TT Nông Cống, huyện Nông Cống

Điện thoại: 02373.839.272