CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NÔNG CỐNG QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN LẦN THỨ XXIII, NHIỆM KỲ 2015-2020!

Chủ tịch UBND huyện làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp nông nghiệp an toàn hữu cơ tỉnh Thanh Hóa

Đăng lúc: 18:17:11 19/06/2020 (GMT+7)
100%

Chiều ngày 19/6/2020, đồng chí Mai Nhữ Thắng, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã có buổi làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Nông nghiệp an toàn hữu cơ tỉnh Thanh Hóa tại hội trường UBND huyện nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực sản xuất nông sản an toàn.

 IMG20200619152635.jpg

           Tại buổi làm việc, Hiệp hội   Doanh nghiệp Nông nghiệp an toàn hữu cơ tỉnh Thanh Hóa đã giới thiệu khái quát mục tiêu hoạt động  cũng như một số ngành nghề, lĩnh vực đầu tư của các hội viên trong hiệp hội. Theo đó,  Hiệp hội Doanh nghiệp Nông nghiệp an toàn hữu cơ tỉnh Thanh Hóa là một tổ chức xã hội nghề nghiệp của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân người Việt Nam có tâm huyết với ngành Nông nghiệp an toàn và hữu cơ. Mục đích nhằm đưa nền nông nghiệp an toàn và hữu cơ của tỉnh  Thanh Hóa phát triển bền vững tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của địa phương, xứng tầm tại Việt Nam và khu vực. Hiện nay, các doanh nghiệp trong Hiệp hội đã hình thành một chuỗi sản xuất từ khâu cung ứng vật tư, lắp đặt, thi công các công trình, dự án đến  các dịch vụ nông học, liên kết tiêu thụ sản phẩm.

        Cũng tại hội nghị, huyện Nông Cống đã  thông tin những nét chính về lĩnh vực phát triển nông nghiệp của huyện.  Hiện nay huyện đang thực hiện 3 chương trình lớn trong sản xuất nông nghiệp, đó là: tái cơ cấu  nông nghiệp; tập trung tích tụ đất đai và sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Huyện có  quỹ đất dành cho sản xuất nông nghiệp lớn, loại hình sản xuất đa dạng gồm  chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản…Bình quân mỗi năm, huyện đầu tư từ 6 đến 7 tỷ đồng cho phát triển nông nghiệp. Cùng với đó, huyện ban hành chính sách hỗ trợ một phần kinh phí cho  các tổ chức, cá nhân đầu tư sản xuất nông nghiệp. Huyện  đang xây dựng  04 sản phẩm OCOP, gồm: Gạo sạch Hương quê, Miến gạo Thăng Long, Rau an toàn, Thị hữu cơ Xuân Hiếu. Tới đây, huyện sẽ  từng bước quy hoạch lại từng vùng sản xuất phù hợp với điều kiên thổ nhưỡng  của mỗi địa phương, như: vùng cây ăn quả, vùng cây dược liệu, vùng nuôi trồng thủy sản…; xây dựng các sản phẩm OCOP. Tuy nhiên, huyện vẫn còn gặp nhiều khó khăn do chưa phát  huy hết  so với  tiềm năng, lợi thế sẵn có;  chưa hình thành sản phẩm  thương hiệu đặc trưng;  công tác kết nối, tiêu thụ sản phẩm thiếu bền vững; áp dụng KHKT trong sản xuất còn ở diện hẹp; thu hút doanh nghiệp đầu tư cho sản xuất nông nghiệp hạn chế.

        Trong   buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, thống nhất và ghi nhớ  một số nội dung quan trọng nhằm đưa nền nông nghiệp huyện Nông Cống nói riêng, tỉnh Thanh Hóa nói chung ngày càng phát triển.  Hiệp hội sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các Doanh nghiệp, HTX trên địa bàn huyện Nông Cống phát triển một cách bền vững.

      Thay mặt lãnh đạo huyện, đồng chí Mai Nhữ Thắng, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND nhấn mạnh,  buổi làm việc là bước đệm quan trọng tạo đà cho huyện Nông Cống hướng tới  nền sản xuất nông nghiệp an toàn. Đồng chí thống nhất chủ trương và mong muốn Hiệp hội khảo sát kỹ các HTX, các mô hình hiện có trên địa bàn huyện, sau đó Hiệp hội cần  phối hợp cùng Phòng Nông nghiệp huyện  có giải pháp khắc phục những tồn tại hiện nay. Đồng chí mong muốn Hiệp hội sẽ có cơ chế chính sách phù hợp  kích cầu phát triển mô hình nông nghiệp; Hiệp hội là cầu nối kêu gọi đầu tư,  sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho huyện Nông Cống;  Hiệp hội nên có sự hiện diện dưới nhiều hình thức tại huyện Nông Cống. Đồng chí cũng đề xuất Hiệp hội khẩn trương đấu mối hình thành 04 sản phẩm OCOP đang xây dựng, tiến tới mở rộng,  hình thành thêm nhiều sản phẩm OCOP khác.

 

 

Hoàng Yến