CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NÔNG CỐNG QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN LẦN THỨ XXIII, NHIỆM KỲ 2015-2020!

Xây dựng Nông thôn mới ở Thăng Bình, đích đến còn nhiều khó khăn

Đăng lúc: 12:31:08 05/11/2015 (GMT+7)
100%

Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là chương trình nhằm cải thiện, nâng cao đời sống cho người dân, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, cấp ủy, chính quyền và nhân dân Thăng Bình luôn đoàn kết, chung sức, huy động mọi nguồn lực để đẩy nhanh lộ trình. Tuy nhiên, sau gần 5 năm triển khai thực hiện nơi đây vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, thách thức.

             Không có được những thuận lợi như một số xã trong huyện, Thăng Bình bắt tay vào xây dựng NTM với xuất phát điểm thấp là địa phương thuộc vùng chiêm trũng với đặc điểm tự nhiên, thổ nhưỡng, điều kiện sản xuất, canh tác không mấy thuận lợi, người dân chủ yếu làm nghề nông, các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, kinh tế gia trại do mới hình thành nên còn manh mún, nhỏ lẻ...xuất phát điểm thấp cộng khối lượng công việc lớn đã, đang đặt ra những thử thách không nhỏ đối với cấp ủy, chính quyền nơi đây trong quá trình xây dựng NTM. Để từng bước khắc phục khó khăn, những năm qua cấp ủy, chính quyền nơi đây đặc biệt quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, tăng cường đầu tư thâm canh trong sản xuất nông nghiệp, thúc đẩy kinh tế phát triển qua đó góp phần tích cực trong việc hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM.

Xác định sản xuất nông nghiệp là mũi nhọn trong phát triển kinh tế - xã hội, Thăng Bình đã thực hiện khá tốt công tác dồn điền đổi thửa, tạo ra những cánh đồng mẫu lớn, đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp...Ngoài diện tích 520 ha trồng lúa, Đảng ủy đã tập trung chỉ đạo đưa các giống cây trồng mới như ớt xuất khẩu và các loại rau màu vào trồng tại 21,4 ha đất trồng 1 vụ lúa và màu bước đầu cho hiệu quả thu nhập tốt, được nhân dân đồng tình ủng hộ và đang từng bước mở rộng...Bên cạnh đó, để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho nhân dân, địa phương đã chú trọng đầu tư phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Trong chăn nuôi, xã chủ trương đẩy mạnh phát triển đàn bò lai sind, đàn lợn hướng nạc, đồng thời từng bước mở rộng quy mô các khu vực chăn nuôi gia cầm (chủ yếu là gà thịt và gà đẻ trứng) …đến nay, toàn xã có trên 17 gia trại chăn nuôi trâu, bò, gà, vịt... Giá trị thu nhập từ ngành chăn nuôi của địa phương trong nhiều năm trở lại đây luôn có xu hướng tăng dần và giữ được mức ổn định. Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2015, tổng giá trị thu nhập từ ngành chăn nuôi của xã đạt hơn 4,97 tỷ đồng. Ngoài ra, nhân dân trong xã còn đẩy mạnh phát triển nhiều ngành nghề dịch vụ quy mô nhỏ để tăng thu nhập với các ngành nghề như: Đan chao đèn lồng xuất khẩu, xay xát, mộc, nề, dịch vụ sửa chữa cơ khí, vận tải hàng hóa...

  Mặc dù đã có bước phát triển song với điều kiện thực tế của Thăng Bình, có thể thấy “đích” đạt chuẩn NTM vẫn còn không ít vấn đề nan giải. Một trong những tiêu chí khó thực hiện là tiêu chí số 6 (cơ sở vật chất văn hóa) bởi hiện nay ở Thăng Bình cơ sở vật chất văn hóa từ xã đến thôn đã xuống cấp và không đủ diện tích theo quy định do được đầu tư xây dựng và sử dụng trong một thời gian dài đã, đang xuống cấp nghiêm trọng trong khi đó nguồn vốn đầu tư xây dựng, chỉnh trang lại rất lớn so với nguồn ngân sách còn hạn hẹp của địa phương. Các tiêu chí còn lại như tiêu chí số 02 (giao thông) địa phương đang còn 5 km đường liên xã từ Thăng Bình đi Công Liêm chưa hoàn thành; tỷ lệ đường trục thôn xóm còn 5% đường đất; tỷ lệ đường trục chính nội đồng được cứng hóa xe cơ giới đi lại thuận tiện mới đạt 60%, còn lại 40%; mới chỉ bê tông được 2-3 km giao thông nội đồng. Tiêu chí số 9 (nhà ở dân cư) tỷ lệ hộ có nhà đạt chuẩn của xã vẫn còn 48,5 % chưa đạt. Tiêu chí số 5 (trường học) mới chỉ có 2/3 trường đạt chuẩn. Tiêu chí số 16 (văn hóa) số thôn, làng đạt tiêu chí thôn, làng văn hóa là 3/8 đạt 37,5%...

Để từng bước tháo gỡ khó khăn, cùng với tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, cấp ủy, chính quyền xã Thăng Bình đang tích cực huy động mọi nguồn lực để thực hiện các tiêu chí, phấn đấu đến cuối năm 2015 sẽ hoàn thành tiêu chí giao thông nông thôn và tiêu chí hộ nghèo. Để đạt được các mục tiêu trên địa phương đã đề ra một số giải pháp trọng tâm, trong đó chú trọng nêu cao vai trò lãnh đạo, năng lực quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền và sự vào cuộc tích cực của Mặt trận Tổ quốc cùng các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của từng cá nhân đối với nhiệm vụ xây dựng NTM. Tập trung chỉ đạo, tổ chức tốt việc xây dựng các hạng mục, công trình cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh; huy động sự đóng góp từ nhân dân, kết hợp với nguồn ngân sách của địa phương, tranh thủ tối đa sự hỗ trợ của tỉnh, huyện. Tuy nhiên để địa phương có thể về đích, đạt chuẩn xây dựng NTM theo kế hoạch đề ra, thiết nghĩ cần có nhiều sự quan tâm, hỗ trợ, đầu tư kịp thời từ phía các cấp chính quyền, các ban, ngành các cấp từ Trung ương đến địa phương./.
                                                       Nguyễn Văn Ba