CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN NÔNG CỐNG QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN LẦN THỨ XXIII, NHIỆM KỲ 2015-2020!

ĐẤT NỞ HOA

Đăng lúc: 14:30:24 04/02/2016 (GMT+7)
100%

Đến làng Vinh Phong, xã Trung Ý hỏi thăm anh Bùi Viết Giáp, sinh năm 1974, người đã từng gắn bó với cây hoa suốt 18 năm trời thì ai trong làng cũng biết. Anh đến với nghề trồng hoa từ năm 1997, trải bao khó khăn, vất vả cùng sự tâm huyết, gắn bó với nghề, đến nay anh đã và đang gặt hái được nhiều thành công.

            Đến với nghề trồng hoa cũng như là một cơ duyên đối với anh, lúc đang thanh niên anh vốn yêu thích trồng các loại hoa, đi đâu thấy có hoa đẹp là anh lại xin về trồng. Anh thấy trồng hoa nếu biết chăm sóc đúng cách hoa sẽ rất đẹp và nhanh cho thu hoạch. Từ niềm đam mê anh quyết định mua hoa cúc về trồng thử nghiệm trên mảnh vườn của gia đình. Với sự dày công chăm sóc theo hướng dẫn mà anh học được qua đài báo, ti vi, vườn hoa của anh sinh trưởng và phát triển rất tốt, hoa to, đẹp, anh đem bán rất được hàng. Sau khi trồng thí điểm anh thấy trồng hoa có thể là một nghề mang lại thu nhập khá cho gia đình, nên anh đã mở rộng diện tích trồng lên 1,5 sào, ngoài hoa cúc anh còn trồng thêm các loại hoa như: ly, lay ơn, đồng tiền... hàng năm gia đình anh thu về 100 triệu đồng từ trồng hoa.

Từ những thành công này, anh đã quyết định đầu tư mở rộng diện tích trồng hoa, đồng thời đưa các loại hoa có giá trị kinh tế cao vào trồng. Năm 2015 anh đã mạnh dạn mượn, đổi và thuê đất trồng lúa và trồng màu kém hiệu quả của một số hộ gần nhà, chuyển sang trồng hoa, đưa tổng diện tích sử dụng lên hơn 4 sào. Trong đó có gần 1 sào đã được anh đầu tư xây dựng nhà có mái che để trồng hoa đồng tiền. Toàn bộ diện tích trồng hoa đã được anh lắp đặt đầy đủ hệ thống ống nước, máy bơm, đường điện. Đến nay khu vườn của anh gồm có 700 gốc hoa đồng tiền; 1.800 gốc hoa ly; 3.000 hoa lay ơn; 33.000 cây hoa cúc, trong đó có 3.000 cúc tua xanh. Do được trồng đúng kỹ thuật, chăm sóc tốt, hoa ra to và đẹp, nên hoa của gia đình anh được nhiều người biết đến, các thương lái đã tìm đến mua cất tại vườn. Để đáp ứng được nhu cầu hiện nay, anh tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích vườn có mái che để trồng hoa đồng tiền, hoa hồng và làm giống cây hoa cúc để cung cấp cho thị trường trong và ngoài huyện.

Đứng trước vườn hoa của gia đình anh, ngắm những luống hoa thẳng tắp, những bông hoa đương đơm nụ, nhiều màu sắc đang chúm chím, rung rinh trong gió đón chờ xuân đến như xóa tan đi những vất vả của nghề trồng hoa. Dẫn chúng tôi đi thăm vườn hoa, anh Giáp vui vẻ giới thiệu cho chúng tôi biết đặc điểm của hoa đồng tiền Đài Loan, hoa ly, hoa cúc, hoa hồng... với những kiến thức và kinh nghiệm trồng các loại hoa của anh, chứng tỏ được niềm say mê và thời gian được tích lũy trong nghề. Để có được vườn hoa như hôm nay, anh Giáp đã mất 18 năm tìm tòi, nghiên cứu và trải nghiệm, song hiệu quả kinh tế do cây hoa mang lại đã và đang trở thành động lực để anh tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực đang hứa hẹn nhiều tiềm năng.

Với sự mạnh dạn, dám nghĩ dám làm, mô hình trồng hoa của anh Bùi Viết Giáp đang được nhiều hộ dân trong xã học tập và nhân rộng. Với sự miệt mài sớm hôm, bằng bàn tay và khối óc, anh Giáp đã làm cho những mảnh đất cằn cỗi nở hoa. Mang lại hiệu quả kinh tế cao, đem đến cho đời những sắc hương tươi thắm, góp phần tô điểm thêm cho cuộc sống hôm nay.

                    Nguyễn Thơ

                                                              Đài Truyền thanh Huyện